Dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản: Nhiều nông dân chưa mặn mà

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 10:08 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất nông sản vẫn chưa mặn mà với việc đăng ký truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.

75% rau quả tươi của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, tuy nhiên từ đầu năm đến nay, rau quả tươi vào Trung Quốc đang có xu hướng giảm. Theo thống kê 7 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt 1,6 tỷ USD, giảm khoảng 8% so với cùng kỳ.

Trước đó, kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam sang thị trường này liên tục ghi nhận sự tăng trưởng ở mức hai con số trong nhiều năm qua. Theo các cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do nhiều loại rau, quả chưa đáp ứng được truy xuất nguồn gốc.

Hợp tác xã Tân Minh Đức (Hải Dương) đã làm truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông sản của, nhưng hơn 1 năm nay, những chiếc tem truy xuất lại ít khi được người dân sử dụng. Ngoài việc đầu tư hàng chục triệu ban đầu làm truy xuất, việc in tem, công dán tem vào từng quả mướp, từng cân rau… cũng làm giá sản phẩm tăng tới 10%.

Hàng chục năm nay, ông Sơn - chủ HTX Dịch vụ nông nghiệp Lê Lợi (Hải Dương) - trăn trở khi phần lớn đầu ra cho các sản phẩm vẫn trông chờ vào thương lái, giá cả bấp bênh, không xuất khẩu được, hay bán tại các siêu thị trong nước. Theo ông Sơn nguyên nhân chính là không làm được truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhiều xã viên chưa mặn mà, vẫn buôn bán, canh tác theo phương thức truyền thống. Thêm vào đó, việc tích tụ ruộng đất để áp dụng quy trình sản xuất theo VietGAP gặp khó khăn, nên việc truy xuất lại càng xa vời.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất còn áp dụng công nghệ thông tin thấp, không muốn sản phẩm bị kiểm soát. Đây là những rào cản lớn khiến người sản xuất vẫn chưa mặn mà với việc đăng ký truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.

Ngoài việc rau quả tươi của Việt Nam còn chậm trong việc đáp ứng những yêu cầu về truy xuất nguồn gốc của phía bạn, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn còn một nguyên nữa là do từ tháng 6, theo quy định mới của Trung Quốc, tất cả những sản phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc phải đi theo đường chính ngạch. Kéo theo đó một số mặt hàng trước đây Việt Nam xuất khẩu tiểu ngạch lớn như: bưởi, sầu riêng, na, chanh leo... đang bị hạn chế, làm giảm kim ngạch sang nước này.

Hà Nội: Hơn 80#phantram cửa hàng kinh doanh hoa quả có tem truy xuất Hà Nội: Hơn 80#phantram cửa hàng kinh doanh hoa quả có tem truy xuất

VTV.vn - Khoảng 80,5% cửa hàng kinh doanh hoa quả tại Hà Nội bày bán các mặt hàng đã có tem truy xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước