“Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên điện thoại di động khiến thu nhập của người dân bị ảnh hưởng”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 07/05/2019 16:19 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Nghĩa - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đại lý Thuế TP.HCM - trước đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên điện thoại di động.

Một số hàng hóa, dịch vụ như điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, thẩm mỹ nên được xem xét đánh thuế tiêu thụ đặc biệt. Đây là đề xuất mới của UBND TP.HCM lên Bộ Tài chính, góp ý về đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách nhà nước.

Theo UBNDTP.HCM, trong nhóm này, nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ được đánh giá là nhóm cao cấp, nên việc bổ sung vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tác động đến nhóm dân cư có mức thu nhập từ khá trở lên. Còn với điện thoại di động, camera, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game…, dù không phải dịch vụ hàng hóa cao cấp, nhưng cũng không phải mặt hàng rất thiết yếu. Do vậy, UBND TP.HCM cho rằng cần đánh thuế tiêu thụ đặc biệt để hướng dẫn sản xuất, tiêu dùng hợp lý.

Trước đề xuất này của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ngay trong sáng nay, phóng viên VTV đã ghi nhận một số ý kiến trái chiều từ dư luận.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đại lý Thuế TP.HCM, cho biết: "Hiện nay, điện thoại di động gần như rất phổ biến, tất cả mọi người đều sử dụng điện thoại, đặc biệt việc thanh toán đều sử dụng điện thoại. Vì vậy, đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên điện thoại di động không có tác dụng điều tiết thu nhập, mà làm cho thu nhập của toàn bộ người dân đều bị ảnh hưởng".

TP.HCM đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại đi động TP.HCM đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại đi động

VTV.vn - TP.HCM đề xuất đưa điện thoại di động vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước