Đấu thầu 5 dự án cao tốc Bắc-Nam: Không yêu cầu nhà đầu tư phải có năng lực quản lý, vận hành

Thế Hà - Văn Huệ-Thứ hai, ngày 20/07/2020 12:09 GMT+7

VTV.vn - Bộ GTVT vừa phát hành hồ sơ mời thầu tìm nhà đầu tư cho 5 đoạn BOT cao tốc Bắc - Nam. Tuy nhiên, hồ sơ lại không yêu cầu nhà đầu tư phải có năng lực quản lý, vận hành.

Thông tin trên khiến các chuyên gia lo lắng vì thi công xong mà không đủ năng lực quản lý vận hành sẽ rất dễ dẫn đến dự án bị chậm đưa vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực. 

Trong khi đó, để quản lý, vận hành các công trình này, chủ đầu tư phải có đơn vị chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, tương tự như một số dự án đang hoạt động hiện nay như hầm Hải Vân hay Đèo Cả ở miền Trung.

Đấu thầu 5 dự án cao tốc Bắc-Nam: Không yêu cầu nhà đầu tư phải có năng lực quản lý, vận hành - Ảnh 1.

Bộ GTVT vừa chính thức phát hành hồ sơ mời thầu tìm nhà đầu tư cho 5 đoạn BOT cao tốc Bắc - Nam. Ảnh minh họa: Báo Đầu tư

Trong dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, ngoài cao tốc còn có các đoạn hầm xuyên núi dài hơn 500m. Theo Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI), nếu hồ sơ mời thầu không đưa ra yêu cầu phải có năng lực quản lý, vận hành là chưa hợp lý.

Bởi nếu thi công xong mà không có năng lực quản lý vận hành ngay, đảm bảo an toàn và được Hội đồng nghiệm thu nhà nước thông qua, dự án sẽ có khả năng lãng phí do làm xong lại phải đợi. Hoặc nếu phải đi thuê đơn vị nước ngoài sẽ đội thêm chi phí.

Đấu thầu 5 dự án cao tốc Bắc-Nam: Không yêu cầu nhà đầu tư phải có năng lực quản lý, vận hành - Ảnh 2.

Thông tin hồ sơ mời thầu tìm nhà đầu tư cho 5 đoạn BOT cao tốc Bắc - Nam không không yêu cầu nhà đầu tư phải có năng lực quản lý, vận hành khiến các chuyên gia lo lắng. Ảnh minh họa.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ GTVT xem xét đề xuất của VARSI. Bộ đã có văn bản trả lời, cho biết khi ký hợp đồng sẽ có điều khoản về năng lực vận hành.

Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn cho rằng nên đưa yêu cầu này ngay từ khâu mời thầu. Nếu để đến khâu cuối cùng, có thể xảy ra tình trạng nhà đầu tư trúng thầu nhưng đến khâu ký hợp đồng lại không đủ điều kiện sẽ lãng phí rất nhiều thời gian.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước