Đầu tư cho R&D để phát triển nông nghiệp bền vững

PV-Thứ năm, ngày 17/10/2019 10:00 GMT+7

VTV.vn - Trong vòng 10 năm tới, tổng số tiền đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của tập đoàn Bayer dự kiến lên đến hơn 25 triệu Euro.

Trong Hội nghị Đối thoại về tương lai nông nghiệp 2019, tập đoàn Bayer cho biết đã đầu tư 2,3 tỉ Euro trong năm 2018 vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về lĩnh vực khoa học cây trồng và cho ra được nhiều giải pháp cho các vấn đề nông nghiệp hiện nay.

Hiện nay, trên toàn cầu có 7.300 nhà khoa học của Bayer đang làm việc tại hơn 35 trung tâm R&D và hơn 175 trạm giống để phát triển ra những sáng kiến ứng dụng cho ngành khoa học cây trồng. Trong vòng 10 năm tới, tổng số tiền đầu tư cho hoạt động R&D của tập đoàn dự kiến lên đến hơn 25 triệu Euro. Phát biểu tại hội nghị, ông Bob Reiter – Trưởng Bộ phận nghiên cứu và phát triển khoa học cây trồng của tập đoàn nói: "Rất nhiều những sáng kiến hiện nay là kết quả của sự cải tiến liên tục và đổi mới đột phá. Chúng tôi luôn cố gắng tận dụng trí tuệ của con người đưa những tiến bộ khoa học ứng dụng vào sức khỏe và dinh dưỡng để cải thiện cuộc sống của chúng ta."

Trên thực tế, rất nhiều những giải pháp cho các vấn đề nông nghiệp đã được tập đoàn Bayer đưa ra nhờ quá trình nghiên cứu và phát triển lĩnh vực khoa học cây trồng. Chỉ mới tháng trước, Bayer cho ra mắt một loại thuốc diệt nấm cải tiến, được bán trên thị trường dưới thương hiệu công nghệ Iblon ™. Dựa trên thành phần hoạt chất isoflucypram, thuốc trừ nấm lúa mì mới cung cấp khả năng kiểm soát dịch bệnh vượt trội trên các loại cây ngũ cốc, giúp cây trồng khỏe mạnh hơn và năng suất cao hơn so với tiêu chuẩn thị trường hiện có.

Thúc đẩy đầu tư vào nghiên cứu phát triển khoa học dữ liệu và công nghệ tân tiến

Tập đoàn Bayer cho rằng thành công lâu dài của Khoa học cây trồng không nằm ở việc bán được nhiều sản phẩm, mà là cung cấp cho nông dân các giải pháp cá nhân hóa, cho phép họ thu hoạch tốt hơn bằng cách sử dụng ít tài nguyên hơn như nước, đất, đầu vào và năng lượng. Khoa học dữ liệu và các công cụ kỹ thuật số tiên tiến cũng cho phép Bayer cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình một cách bền vững, đồng thời, trao quyền cho nông dân đưa ra quyết định tốt hơn về các phương thức trồng trọt. Sở hữu 75 dự án nghiên cứu và phát triển về giống và tính trạng, bảo vệ cây trồng và chuỗi giá trị nông nghiệp kỹ thuật số, cùng với việc thương mại hóa hàng trăm giống lai và giống mới hàng năm, Bayer có thể cung cấp cho nông dân trên khắp thế giới đa dạng các giải pháp.

Trong năm 2018, Bayer đã ký kết hơn 60 thỏa thuận hợp tác bao gồm cả hợp tác mới và mở rộng thêm các hợp tác có sẵn. Gần đây nhất, tập đoàn này đã hoàn tất thỏa thuận với công ty nghiên cứu dược phẩm sinh học Avinas để thành lập liên doanh có tên là Oerth Bio, khám phá cách thức các protein phân hủy có trong thực vật và động vật có thể bảo vệ cây trồng chống lại sâu bệnh đe dọa. Các kết quả của sự hợp tác này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với nông nghiệp mà còn có khả năng mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe của con người khi Bộ phận Dược phẩm của Bayer phát triển những dược phẩm dựa trên các nghiên cứu này.

Giúp nông dân cải thiện năng suất với các giải pháp nông nghiệp kỹ thuật số

Năm 2018, Climate Corporation – một công ty trực thuộc tập đoàn Bayer đã cho ra mắt một giải pháp kỹ thuật số dành cho những hộ nông dân nhỏ lẻ. Giải pháp này tên là FarmRise cung cấp tới người nông dân những thông tin quan trọng liên quan tới hoạt động nông nghiệp của họ thông qua các thiết bị di động, giúp họ cải tiến được hiệu quả.

Hiện nay, Bayer đang cung cấp cho nông dân các giải pháp hàng đầu về nông nghiệp kỹ thuật số trên hàng triệu mẫu đất ở khắp thế giới thông qua một nền tảng có tên là Fieldview, hiện đang được sử dụng rộng rãi tại các nước Mỹ, Canada, Brazil, Argentina và 15 nước châu Âu. Nền tảng này cho phép người nông dân dễ dàng thu thập và trực quan hóa hình ảnh trên phần đất canh tác, phân tích và đánh giá năng suất cây trồng, đồng thời có thể quản lý được cánh đồng bằng cách thiết lập các kế hoạch gieo trồng và sinh trưởng của cây trồng, từ đó tối ưu hóa được năng suất cây trồng và tối đa hóa lợi nhuận.

Nói về nền tảng này, Mike Stern - CEO của công ty The Climate Corporation kiêm Trưởng Bộ phận Nông nghiệp kỹ thuật số của Bayer cho biết: "Truy cập được các dữ liệu theo thời gian thực sẽ giúp người nông dân am hiểu về cánh đồng của mình và từ đó quản lý đưa ra được các quyết định chính xác hơn, giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và các cây trồng đầu vào. Những công cụ này cũng góp phần hiện thực hóa những cam kết của Tập đoàn Bayer giảm thiểu tác động tới môi trường bằng thông qua các giải pháp đột phá để gia tăng năng suất cây trồng."

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 60 triệu mẫu đất trên khắp thế giới được áp dụng giải pháp này, và Bayer kì vọng sẽ nâng con số này lên đến 90 triệu mẫu trong tương lai gần.

Tương lai nông nghiệp: Thách thức và giải pháp từ hội nghị đối thoại toàn cầu - Bayer 2019! Tương lai nông nghiệp: Thách thức và giải pháp từ hội nghị đối thoại toàn cầu - Bayer 2019!

VTV.vn - Với chủ đề “Ngày mai thuộc về tất cả chúng ta”, sự kiện đối thoại tương lai nông nghiệp 2019 đã tập hợp các diễn giả và các khách mời tham gia đến từ hơn 40 quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước