Đầu tư hạ tầng nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 03/11/2016 15:01 GMT+7

VTV.vn - Thảo luận trong phiên họp Quốc hội sáng nay (3/11), nhiều đại biểu cho rằng cần tái cơ cấu nông nghiệp, đầu tư vào hạ tầng, gắn với những giải pháp chống biến đổi khí hậu.

Thời gian qua, lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng thấp nhất trong 6 năm do tác động từ hạn hán, xâm nhập mặn. Vì vậy cần phải tái cơ cấu nông nghiệp, đầu tư vào hạ tầng, gắn với những giải pháp chống biến đổi khí hậu - đây là nội dung được nhiều đại biểu thảo luận trong phiên họp Quốc hội sáng 3/11.

Hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua. Xâm nhập mặn đã vào đến vùng lõi của Đồng bằng sông Cửu Long, cả sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản đều bị ảnh hưởng.

Trước thực tế này, các đại biểu kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ xây dựng các công trình hạ tầng thủy lợi, đê ngăn mặn.

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp cũng cần áp dụng công nghệ vào quá trình chăm sóc, nuôi trồng. Đơn cử như mô hình tưới nhỏ giọt có thể giúp tiết kiệm hơn một nửa lượng nước so với cách thức tưới tràn thông thường. Mô hình này đã được Irasel, đất nước có 60% diện tích là sa mạc, thực hiện thành công.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh tái cơ cấu nông nghiệp cần chú trọng lựa chọn giống, chuyển đổi vật nuôi cây trồng sao cho phù hợp với điều kiện thời tiết của từng vùng miền, đồng thời, xây dựng mô hình liên kết chặt chẽ giữa sản xuất với thu mua, tiêu thụ sản phẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước