Đầu tư Trung Quốc vào Mỹ giảm mạnh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 21/01/2019 15:45 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

VTV.vn - Vài năm trở lại đây, các nhà đầu tư Trung Quốc có vẻ không còn mặn mà lắm, nếu không muốn nói là bắt đầu rút lui khỏi thị trường Mỹ.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ đã giảm 83% trong năm 2018, theo một báo cáo được công ty luật Baker McKenzie công bố. Không thu hồi vốn đầu tư, các công ty Trung Quốc còn bắt đầu một làn sóng bán tháo tài sản nước ngoài, đặc biệt là trong bất động sản, khách sạn và giải trí.

Nguyên nhân đến từ cả 2 phía. Bắc Kinh bắt đầu thắt chặt các khoản đầu tư ra nước ngoài còn Washington lại thận trọng hơn với các khoản tiền đổ vào Mỹ.

Trung Quốc cũng đã rút lui khỏi các thị trường lớn khác - đầu tư trực tiếp nước ngoài vào toàn bộ châu Âu đã giảm 70% trong năm 2018. Hoa Kỳ đã trải qua sự suy giảm mạnh nhất.

Đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ đạt đỉnh 45,6 tỷ USD trong năm 2016, một năm chứng kiến HNA chia nhau 25% cổ phần của Bảo hiểm Hilton và Anbang mua lại một chuỗi khách sạn cao cấp. Tuy nhiên, đầu tư trực tiếp nước ngoài đã chậm lại tới 29 tỷ USD trong năm 2017 khi Trung Quốc áp đặt các hạn chế đối với các khoản đầu tư ra nước ngoài trong nỗ lực ngăn chặn dòng vốn chảy ra. Đầu tư vào Hoa Kỳ sau đó đã giảm xuống chỉ còn 4,8 tỷ USD vào năm ngoái trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ đã từ chối một số giao dịch cao cấp, bao gồm giá thầu 117 tỷ USD của Broadcom (AVGO) cho Qualcomm (QCOM). Năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã ký luật mở rộng quyền lực của CFIUS để chặn các thỏa thuận nước ngoài vì mục đích an ninh quốc gia.

Về phía mình, năm ngoái, Bắc Kinh đã giành quyền kiểm soát Anbang, gã khổng lồ bảo hiểm đầu tư nhiều vào Mỹ. Chính phủ Trung Quốc sau đó đã bơm gần 10 tỷ USD vào Anbang.

Bắc Kinh đã giành quyền kiểm soát Anbang, gã khổng lồ bảo hiểm năm 2014 đã hoàn tất việc mua 1,95 tỷ USD của Waldorf Astoria mang tính biểu tượng.

Tương tự như vậy, HNA, một tập đoàn phát triển từ một hãng hàng không, vốn đầu tư mạnh vào Mỹ, cũng đã bị Bắc Kinh kiềm toả hoạt động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước