FDI Trung Quốc vào Mỹ thấp nhất trong 7 năm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 18/01/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - So với năm 2016, FDI Trung Quốc rót vào Mỹ đã sụt tới 90%. Cũng trong năm 2018, nhà đầu tư Trung Quốc đã bán đi 13 tỷ USD giá trị tài sản tại Mỹ mà họ nắm trong tay.

Từng là một trong những đối tác và nhà đầu tư quan trọng của Mỹ nhưng vài năm trở lại đây, các nhà đầu tư Trung Quốc có vẻ không còn mặn mà lắm, nếu không muốn nói là bắt đầu rút lui khỏi thị trường Mỹ. Tại sao lại như vậy? Nguyên nhân chỉ nằm ở căng thẳng Mỹ-Trung hay còn gì khác?

Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ đã giảm 83% trong năm 2018, theo một báo cáo được công bố bởi công ty luật Baker McKenzie.

Không chỉ thu hồi vốn đầu tư, các công ty Trung Quốc còn bắt đầu một làn sóng bán tháo tài sản nước ngoài, đặc biệt là trong bất động sản, khách sạn và giải trí.

Nguyên nhân đến từ cả 2 phía. Đó là Bắc Kinh bắt đầu thắt chặt các khoản đầu tư ra nước ngoài còn Washington lại thận trọng hơn với các khoản tiền đổ vào Mỹ.

Trung Quốc cũng đã rút lui khỏi các thị trường lớn khác như đầu tư trực tiếp nước ngoài vào toàn bộ châu Âu đã giảm 70% trong năm 2018 nhưng Hoa Kỳ đã trải qua sự suy giảm mạnh nhất.

Đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ đạt đỉnh 45,6 tỷ USD trong năm 2016, một năm chứng kiến HNA chia nhau 25% cổ phần của Bảo hiểm Hilton và Anbang mua lại một chuỗi khách sạn cao cấp.

Nhưng đầu tư trực tiếp nước ngoài đã chậm lại tới 29 tỷ USD trong năm 2017, khi Trung Quốc áp đặt các hạn chế đối với các khoản đầu tư ra nước ngoài trong nỗ lực ngăn chặn dòng vốn chảy ra. Đầu tư vào Hoa Kỳ sau đó đã giảm xuống chỉ còn 4,8 tỷ USD vào năm 2018 trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ đã từ chối một số giao dịch cao cấp, bao gồm giá thầu 117 tỷ USD của Broadcom (AVGO) cho Qualcomm (QCOM). Năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã ký luật mở rộng quyền lực của CFIUS để chặn các thỏa thuận nước ngoài vì mục đích an ninh quốc gia.

Về phía mình, năm 2018, Bắc Kinh đã giành quyền kiểm soát Anbang, gã khổng lồ bảo hiểm đầu tư nhiều vào Mỹ. Chính phủ Trung Quốc sau đó đã bơm gần 10 tỷ USD vào Anbang. Bắc Kinh đã giành quyền kiểm soát Anbang, gã khổng lồ bảo hiểm năm 2014 đã hoàn tất việc mua 1,95 tỷ USD của Waldorf Astoria mang tính biểu tượng.

Tương tự như vậy, HNA, một tập đoàn phát triển từ một hãng hàng không, vốn đầu tư mạnh vào Mỹ, cũng đã bị Bắc Kinh kiềm tỏa hoạt động.

FDI của Trung Quốc vào Mỹ đạt kỷ lục trong năm 2016 FDI của Trung Quốc vào Mỹ đạt kỷ lục trong năm 2016 Trung Quốc đứng thứ 3 về vốn FDI vào Việt Nam tháng 1/2017 Trung Quốc đứng thứ 3 về vốn FDI vào Việt Nam tháng 1/2017 Vốn đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ và châu Âu giảm gần 3/4 trong năm 2018 Vốn đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ và châu Âu giảm gần 3/4 trong năm 2018

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước