Đầu tư vàng hay chứng khoán thời hậu bầu cử Tổng thống Mỹ?

Hoàng Hải-Thứ ba, ngày 10/11/2020 08:48 GMT+7

VTV.vn - Khi kết quả bầu cử Mỹ cơ bản đã rõ ràng, triển vọng mới về vaccine phòng bệnh COVID-19 cũng sáng sủa hơn, các kênh đầu tư an toàn chưa hẳn đã hấp dẫn nhà đầu tư.

Đêm qua (9/11), chứng khoán Mỹ đã có một phiên khởi sắc, khi chỉ số công nghiệp Dow Jones có thời điểm tăng hơn 1.700 điểm - mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, kết phiên chỉ số này chỉ tăng còn một nửa, tương đương 2,95%.

Đây cũng là phiên đầu tiên để thử phản ứng của phố Wall sau khi đồng loạt các hãng truyền thông Mỹ cuối tuần qua tính toán, ông Joe Biden đã dành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ. 

Đầu tư vàng hay chứng khoán thời hậu bầu cử Tổng thống Mỹ? - Ảnh 1.

Đêm qua (9/11), chứng khoán Mỹ đã có một phiên khởi sắc. Ảnh minh họa - CNBC.

Theo nhiều phân tích, có 2 vấn đề để nhận định về đà tăng của thị trường trong lúc này.

Thứ nhất, có thể thấy rõ ràng là kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được truyền thông hé lộ cuối tuần qua đã có những tác động lớn lên thị trường trong phiên mở cửa đầu tuần.

Ông Joe Biden hiện tại đã nhận được lời chúc mừng chiến thắng của nguyên thủ nhiều quốc gia, trong khi khả năng Thượng viện Mỹ vẫn do đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế. Kết quả này về cơ bản đã làm hài lòng các nhà đầu tư. Vì nếu ông Biden có muốn siết lại quy định giao dịch hay tăng thuế cũng không dễ dàng được Thượng viện thông qua.

Vấn đề thứ hai cũng vô cùng quan trọng đã có tác dụng kích thích các nhà đầu tư không kém hơn so với kết quả bầu cử Mỹ đó là triển vọng về vaccine điều trị COVID-19 đang ngày càng rõ ràng. Khi cả thế giới đang lo ngại về một "mùa đông đen tối" với làn sóng dịch bệnh thứ 2, việc Pfizer công bố vaccine đang thử nghiệm có kết quả lên đến hơn 90% đã mở ra hi vọng cho sự phục hồi kinh tế nhanh hơn trong năm 2021.

Diễn biến thị trường những ngày qua cũng cho thấy xu hướng nhà đầu tư đang rút dần khỏi các tài sản trú ẩn an toàn và đổ tiền vào các thị trường gắn chặt với tăng trưởng kinh tế.

Nhóm tài sản nào dự báo sẽ được nhà đầu tư hướng đến?

Nếu tuần vào tuần trước, vàng được xem là kênh đầu tư vốn an toàn bậc nhất. Tuy nhiên, khi kết quả bầu cử Mỹ cơ bản đã rõ ràng, triển vọng mới về vaccine phòng bệnh COVID-19 cũng sáng sủa hơn, các kênh đầu tư an toàn chưa hẳn đã hấp dẫn nhà đầu tư.

Đầu tư vàng hay chứng khoán thời hậu bầu cử Tổng thống Mỹ? - Ảnh 2.

Khi kết quả bầu cử Mỹ cơ bản đã rõ ràng, triển vọng mới về vaccine phòng bệnh COVID-19 cũng sáng sủa hơn, các kênh đầu tư an toàn chưa hẳn đã hấp dẫn nhà đầu tư. Ảnh minh họa - Dân trí.

Dẫn chứng rõ ràng nhất có thể thấy là giá cổ phiếu của các công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn, vốn thê thảm trong gần 1 năm qua lại chứng kiến mức tăng ấn tượng trong phiên giao dịch hôm nay. Ngược lại, một số cổ phiếu là trào lưu trong mùa COVID-19 như của Zoom Video, Amazon, lại giảm mạnh trong phiên giao dịch này.

Theo các chuyên gia phố Wall, bên cạnh vaccine, việc ông Biden đang đưa ra một cách tiếp cận hoàn toàn khác với Tổng thống Trump trong việc đối phó với COVID-19, cũng mở ra nhiều hi vọng dịch bệnh sẽ sớm được khống chế.

Khi đó cổ phiếu của các ngành gắn chặt với tăng trưởng kinh tế sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong thời gian tới. Điều này có thể thấy rõ khi giá vàng đêm qua đã mất tới gần 4,5% giá trị, về quanh ngưỡng 1865 USD/ounce.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước