Đâu là mô hình phục hồi giá các cổ phiếu trên sàn chứng khoán?

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 07/11/2020 12:24 GMT+7

VTV.vn - Thị trường chứng khoán Việt Nam được ghi nhận là một trong số ít thị trường hồi phục nhanh nhất trên thế giới. VN-Index gần như đã về ngưỡng trước khi có dịch COVID-19.

Bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, nhiều ngân hàng đã hoàn thành được trên 90% kế hoạch năm, thậm chí đã có 3 ngân hàng đã vượt xa mục tiêu đề ra cả năm: MSB có lợi nhuận sau thuế bằng 127% so với cùng kỳ, SaigonBank là 136% hay LienVietPostBank đạt mức lợi nhuận cao nhất trong 12 năm.

Bên cạnh đó, sự thị giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng gia tăng còn đến từ là sóng chuyển sàn giao dịch của LienVietPostBank, ACB, SHB và VIB. Nhiều cổ phiếu đã tăng đến 30 thậm chí 50% trong thời gian ngắn. Ngoài đánh giá thanh khoản tăng khi chuyển lên HSX, nhà đầu tư kỳ vọng nhiều vào hoạt động bán lẻ của các ngân hàng này.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc Ngân hàng VIB chia sẻ: "Chúng tôi kiên định mảng ngân hàng bán lẻ, tập trung khách hàng cá nhân, khách hàng siêu nhỏ, vốn có độ co dãn không lớn trong khi các khách hàng doanh nghiệp lại rất nhạy cảm với những biến động về kinh tế".

Đâu là mô hình phục hồi giá các cổ phiếu trên sàn chứng khoán? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của COVID-19, các ngân hàng quy mô nhỏ, thu nhập phụ thuộc vào lãi còn cao, đặc biệt khi lựa chọn giảm bớt lãi vay từ 0,5 - 2,7%/năm, tùy từng đối tượng khách hàng để hỗ trợ khách hàng.

Song hành cùng khách hàng cũng giúp thu hồi vốn sớm hơn và giúp khách hàng không bị nhảy nhóm nợ làm gia tăng nợ xấu của ngân hàng. Tuy nhiên, đến nay, 14/16 ngân hàng đã có báo cáo nợ xấu gia tăng và tỷ lệ nợ xấu nội bảng toàn ngành vẫn ở mức dưới 2%. Ngành ngân hàng đã tính đến các kịch bản ứng phó

Ông Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam, cho biết: "Trong trường hợp có sự gia tăng, việc đầu tiên của các tổ chức tín dụng là bằng chính nguồn lực thực hiện trích lập dự phòng rủi ro theo duy định, trong trường hợp tổ chức tín dụng khó khăn, tỷ lệ nợ xấu trên 3% thì chúng tôi mua lại nợ đó bằng TPĐB hoặc là bằng thị trường".

Dù còn khó khăn nhưng các chuyên gia đều lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế trong năm tới, cũng như sức khỏe của hệ thống ngân hàng.

IMF đánh giá Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng dương duy nhất trong ASEAN. Ngân hàng Standard Chartered dự báo Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 3% trong năm 2020 và 7,8% vào năm 2021. Ngân hàng Thế giới cũng dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,5 - 3% năm 2020.

Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam: Quyết định nằm trong tay ai? Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam: Quyết định nằm trong tay ai?

VTV.vn - Việt Nam có thể được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi của MSCI trong kỳ đánh giá thị trường thường niên vào tháng 5/2021.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước