Đẩy mạnh chăn nuôi theo chuỗi khép kín

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 28/07/2018 20:05 GMT+7

VTV.vn - Thúc đẩy liên kết chuỗi trong nông nghiệp là một giải pháp quan trọng của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Tình trạng giải cứu heo thời gian qua đã cho chúng ta thấy sự bấp bênh của sản xuất hàng hóa không gắn với thị trường. Để khắc phục hạn chế này, giải pháp ngành nông nghiệp đưa ra là xây dựng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Mô hình này sẽ tạo ra sản phẩm đồng đều, bảo đảm chất lượng, tăng sức cạnh tranh, giúp người chăn nuôi yên tâm về đầu ra, hạn chế rủi ro. Một trong những mô hình như vậy tại tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy phần nào hiệu quả của mối liên kết này.

Được cung cấp đầu vào, áp dụng kỹ thuật chăn nuôi VietGap, người chăn nuôi chỉ việc tập trung sản xuất đạt chuẩn, theo đúng yêu cầu, còn đầu ra đã được bao tiêu.

Mô hình liên kết chuỗi đang được tỉnh Vĩnh Phúc chú trọng xây dựng. Không chỉ tạo thu nhập đều đặn cho các hộ nông dân, mô hình này đã khiến các khu giết mổ nhỏ lẻ tự phát mất vệ sinh dần bị thu hẹp.

Thúc đẩy liên kết chuỗi trong nông nghiệp là một giải pháp quan trọng của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tại nhiều địa phương, những mô hình liên kết đang cho thấy doanh nghiệp làm hạt nhân đang kết nối sản xuất và đầu ra. Mọi mắt xích trong chuỗi đều có lợi, từ các hộ nông dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Chính sách này còn giúp ngành chăn nuôi cải thiện dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy suất nguồn gốc, giải quyết vấn đề cung cầu... góp phần tạo ra trật tự mới cho ngành chăn nuôi tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước