Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, toàn thành phố hiện đang có 65 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm, chuỗi liên kết này không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao cho đơn vị sản xuất ma người tiêu dùng cũng được hưởng lợi.
Mới đây, TP Hà Nội cũng vừa có báo cáo số về kết quả khảo sát chuỗi giá trị trong sản xuất và phân phối sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn thành phố. Theo báo cáo, trong 65 chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn có 27 chuỗi có nguồn gốc động vật, 38 chuỗi nguồn gốc thực vật; hình thành và phát triển một số vùng sản xuất tập trung; vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo hơn trước; giá trị sản phẩm nông nghiệp ngày càng tăng; thị trường cơ bản ổn định.
Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cùng các hợp tác xã tham gia chuỗi ngày càng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, tỷ trọng sản phẩm nông nghiệp được sản xuất, phân phối tiêu thụ qua chuỗi giá trị còn thấp, chỉ chiếm dưới 10% tổng lượng sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ trên thị trường Hà Nội. Một số nội dung hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp của TP gặp nhiều khó khăn trong thực hiện, dẫn đến kết quả còn hạn chế.
Bên cạnh đó, dù mang lại giá trị kinh tế lớn nhưng việc liên kết sản xuất theo chuỗi ATTP được đánh giá là chưa tương xứng với tiềm năng. Sản xuất nhỏ lẻ vẫn phổ biến, tiêu thụ nông sản bấp bênh. Thực tế, sản phẩm nông nghiệp của Hà Nội đảm bảo sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu, đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn của nhà cung ứng, phân phối không nhiều hoặc có nhưng sản lượng rất ít nên không thể tham gia vào hệ thống chuỗi cung ứng tại một số siêu thị trong nước hoặc phục vụ xuất khẩu.
Đặc biệt, việc thông tin tuyên truyền, phát triển các kênh giới thiệu sản phẩm sạch đến người tiêu dùng còn chưa sâu rộng, chưa đa dạng nên nhận thức, thói quen tiêu dùng về tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đảm bảo chất lượng vẫn chưa cao...
Ban Kinh tế - Ngân sách kiến nghị UBND Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương rà soát tất cả các cơ chế, chính sách của Trung ương, Thành phố. Xây dựng cơ chế, chính sách phát triển chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp nằm trong tổng thể chính sách khuyến khích nông nghiệp theo hướng tập trung hỗ trợ theo phương thức gián tiếp sau đầu tư như tiếp cận vốn vay, dành nguồn ngân sách hỗ trợ sau đầu tư; tiếp cận đất đai, cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo khung pháp lý, chính sách, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp...
Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển các chuỗi liên kết có chứng nhận VietGAP, HACCP, GMP... Khuyến khích các đơn vị sản xuất theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học. Trong thời gian tới, phát triển việc ứng dụng phần mềm hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy suất nguồn gốc đảm bảo ATTP, tập trung tại các hợp tác xã, trang trại, siêu thị, chợ đầu mối… Phấn đấu đến năm 2020, 100% chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn TP ứng dụng mã QR truy suất nguồn gốc, minh bạch thông tin thực phẩm đến người tiêu dùng. Đồng thời, tăng tỷ lệ truy suất nguồn gốc ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ, chợ bán lẻ đạt từ 30 - 50%.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!