Đẩy mạnh cho vay nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chí Sơn (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 07/10/2017 20:48 GMT+7

VTV.vn - Cho vay theo dòng tiền và cho vay thế chấp sẽ được nhiều ngân hàng triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp tư nhân mà chủ yếu là các DN nhỏ và vừa.

Lý do bởi khu vực này đang gia tăng mạnh mẽ với gần 600.000 doanh nghiệp, nên nếu không nhanh chân, rất có thể chính các ngân hàng sẽ lại chậm trễ. Tuy có số lượng đông đảo nhưng đặc thù của các DN nhỏ và vừa là tính minh bạch không cao, tài sản thế chấp hạn chế nên trở thành những rào cản lớn trong việc tiếp cận vốn vay từ ngân hàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện cứ 100 đồng cho vay ra của hệ thống ngân hàng thì có 21 đồng tập trung vào cho vay các DN nhỏ và vừa. Đây là một cố gắng không nhỏ của hệ thống các tổ chức tín dụng. Bản thân các ngân hàng cũng muốn thúc đẩy giải ngân hơn nữa nguồn vốn cho DN nhỏ và vừa nhưng mức độ rủi ro của các DN này cũng như hiệu quả các dự án kinh doanh của họ là nút thắt chính yếu khiến cho 2 bên vẫn chưa thể gặp được nhau.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng quan hệ tín dụng giữa ngân hàng thương mại và DN, đặc biệt là nhóm DN nhỏ và vừa đã được cải thiện theo hướng cởi mở hơn, gần gũi hơn và hiệu quả hơn.

Cũng theo các chuyên gia kinh tế, ngoài việc trông chờ vào nguồn vốn vay từ ngân hàng, các DN nhỏ và vừa vẫn phải tự nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh, tính minh bạch, hiệu quả của mình. Vì chính điều này sẽ khiến nhiều ngân hàng tự tìm đến DN và đáp ứng các nhu cầu của họ hơn là cứ chạy vạy đi vay trong khi năng lực còn bất ổn.

Đẩy mạnh cho vay nhóm DN nhỏ và vừa, ngân hàng muốn chia nhỏ rủi ro Đẩy mạnh cho vay nhóm DN nhỏ và vừa, ngân hàng muốn chia nhỏ rủi ro Nâng cao kỹ năng lãnh đạo cho các DN vừa và nhỏ Nâng cao kỹ năng lãnh đạo cho các DN vừa và nhỏ Gần 70 DN nhỏ và vừa tìm đến các khoản vay phi chính chức Gần 70 DN nhỏ và vừa tìm đến các khoản vay phi chính chức

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước