Đẩy mạnh công nghệ số, gia tăng hiệu quả Chính phủ điện tử

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 22/02/2020 06:05 GMT+7

VTV.vn - Năm 2020, hoạt động của Chính phủ điện tử, chính quyền số trên cả nước được kỳ vọng sẽ được đẩy mạnh hơn.

Mới đây, tại hội nghị sơ kết năm 2019 của Uỷ ban quốc gia về Chính phủ điện tử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: Làm tốt Chính phủ điện tử là góp phần ngăn ngừa COVID-19. Với tỷ lệ văn bản điện tử đạt trên 85%,

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến tại một số thủ tục cho tổ chức, doanh nghiệp như thuế hay hải quan thậm chí gần đạt mức tuyệt đối. Công nghệ số thực sự đã giúp người dân có thể hạn chế tiếp xúc nơi đông người nhưng vẫn đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh tế của mình.

Sau hơn 1 năm vận hành Trung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn, mỗi ngày các cán bộ của trung tâm đều phải tiếp nhận xử lý hàng trăm hồ sơ, thủ tục cho người dân và doanh nghiệp. Nhất là trong dịp đầu năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hoạt động công trực tuyến ngày càng phát huy hiệu quả.

Một trong những lý do đạt được tỷ lệ 40% hồ sơ trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công là do người dân đã dễ dàng tiếp cận hơn với việc làm thủ tục trực tuyến trên mạng.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, mở rộng hạ tầng công nghệ nên Lạng Sơn hiện là một trong số ít địa phương đã vượt chỉ tiêu về tỷ lệ 30% dịch vụ công trực tuyến ở cấp độ cao nhất.

Không chỉ tại các địa phương, việc ứng dụng công nghệ số cũng góp phần thúc đẩy giải quyết dịch vụ công trực tuyến. Như tại Bộ Công Thương, năm vừa qua đã 99% hồ sơ được giải quyết qua các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4.

Năm 2020, hoạt động của Chính phủ điện tử, chính quyền số trên cả nước được kỳ vọng sẽ được đẩy mạnh hơn nữa khi 100% các Bộ, ngành, địa phương sẽ phải có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu và Trung tâm giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước