Đẩy mạnh thị trường trái phiếu DN thoát khỏi thời kỳ sơ khai

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 26/10/2016 15:45 GMT+7

VTV.vn - Muốn thoát khỏi thời kỳ sơ khai và là diễn đàn cầu nối để trao đổi thông tin của thị trường trái phiếu, trong thời gian tới, thị trường trái phiếu DN cần được đẩy mạnh.

Sáng nay (26/10), tại Đại hội Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam, đại diện Bộ Tài Chính và Ngân hàng Nhà nước nhận định trái phiếu Chính phủ hiện chiếm khoảng 20% GDP, đạt tốc độ tăng trưởng cao, thanh khoản có nhiều bước tiến lớn. Tuy nhiên, thời gian tới thị trường này cần được đẩy mạnh để thoát khỏi thời kỳ sơ khai và là diễn đàn cầu nối để trao đổi cập nhật thông tin của thị trường trái phiếu.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, thị trường trái phiếu Việt Nam vừa qua phát triển chủ yếu dựa vào thị trường trái phiếu Chính phủ, còn kênh huy động vốn trung và dài hạn của các doanh nghiệp lại chưa phát triển tương xứng.

Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn sơ khai, ngay cả những thông tin về dữ liệu của thị trường cũng chưa có, do vậy việc thu hút vốn đầu tư còn khó khăn.

Phần lớn, trái phiếu doanh nghiệp hiện vẫn đang được phát hành riêng lẻ và các nhà đầu tư là tổ chức tài chính tín dụng, nên việc đa dạng nhà đầu tư cũng là yếu tố quan trọng để thúc đẩy thanh khoản của thị trường.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam tương đối nhỏ chỉ chiếm 4,8% GDP, tỷ trọng này thấp nhất so với các nước trong khu vực và đây cũng là tiềm năng lớn để phát triển trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước