Đẩy mạnh tiềm năng, phát triển du lịch vùng Tây Bắc

PV-Thứ hai, ngày 21/10/2019 16:55 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Lai Châu đã tập trung nguồn lực, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật… từng bước hoàn thành mục tiêu đưa Lai Châu trở thành điểm đến hấp dẫn của khu vực Tây Bắc.

Nhằm thực hiện mục tiêu đưa du lịch Lai Châu trở thành ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong cơ cấu khối dịch vụ vào năm 2020, tỉnh Lai Châu đã tập trung nguồn lực, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật… từng bước phát triển các loại hình du lịch cộng đồng gắn với phát huy giá trị văn hóa di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp; nâng cao chất lượng dịch vụ; kết nối sản phẩm nội vùng, liên vùng… Quyết tâm hoàn thành mục tiêu đưa Lai Châu trở thành điểm đến hấp dẫn của khu vực Tây Bắc.

Đẩy mạnh tiềm năng, phát triển du lịch vùng Tây Bắc - Ảnh 1.

Du khách đến với Lai Châu sẽ được thăm các di tích lịch sử văn hóa, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên rừng núi trùng điệp và tìm hiểu khám phá văn hóa của các bản dân tộc, thưởng thức các làn điệu hát then, và các món ăn đặc sản núi rừng Tây Bắc...

Điểm du lịch hấp dẫn du khách nằm tại các huyện như Ở huyện Tam Đường có "Khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn – Ô Quy Hồ Tam Đường - Lai Châu một trong những khu du lịch trọng tâm cửa ngõ của huyện Tam Đường và tỉnh Lai Châu" du lịch cộng đồng tại bản Hon, bản Sì Thâu Chải, bản Nà Luông. Phong Thổ với văn hóa Vàng Pheo (xã Mường So) của người Thái trắng. Ở thành phố Lai Châu, có quần thể danh thắng động Pusamcap, khu hang động Gia Khâu, khu du lịch tâm linh Đền thờ Vua Lê Thái Tổ.

Tại các huyện Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Mường Tè đã hình thành tuyến du lịch sinh thái vùng lòng hồ, tìm hiểu lịch sử văn hóa gắn với tâm linh và du lịch sinh thái gắn với cộng đồng tại xã Pú Đao... Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, chữa bệnh tại cao nguyên Sìn Hồ gắn với vùng trồng cây dược liệu, cây công nghiệp, cây ăn quả ôn đới, vùng nguyên liệu chè và khu vực núi Đá Ô... Đặc biệt, phát triển sản phẩm du lịch sinh thái gắn với văn hóa cộng đồng vùng lòng hồ thủy điện Lai Châu; du lịch tâm linh (Hòn Đá Trắng); du lịch nông nghiệp gắn với vùng trồng cây được liệu... ở huyện Mường Tè đã tạo điểm nhấn du lịch đối với du khách khi đến với mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc...

Đẩy mạnh tiềm năng, phát triển du lịch vùng Tây Bắc - Ảnh 2.

Năm 2015, Sở Xây dựng tỉnh Lai Châu cấp giấy phép cho công ty Pusamcap (Khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn - Ô Quy Hồ) xây dựng các công trình thuộc dự án khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên với hai hạng mục là: Trồng mới, khoanh nuôi, cải tạo phát triển rừng (với diện tích 417.000 m2). Diện tích còn lại sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp như xây khu nhà hàng, khách sạn, khu biệt thự sinh thái, chợ đồng bào dân tộc, đào hồ sinh thái... (khoảng 100.000 m2).

Đến nay, công ty đã cải tạo nhà kiểm lâm thành khách sạn 3 sao, nhà hàng có thể phục vụ 300 khách nghỉ chân vãn cảnh, vườn tâm linh trên Cổng trời, khu chợ quê cho bà con dân tộc giới thiệu đến du khách các loại đặc sản quý hiếm và các mặt hàng thủ công đặc trưng của vùng Tây Bắc. Giai đoạn 2 sẽ xây dựng các công trình dịch vụ cùng hệ thống điểm dừng chân bên suối chạy dài kết nối với Thác Tình yêu Sa Pa (Lào Cai). Ngoài ra, dự án còn nhiều hạng mục khác như hệ thống hồ tràn tạo cảnh quan và những vườn cây ôn đới tôn tạo môi trường sinh thái đa dạng… cũng sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2021. Đây là điểm check in thú vị cho các du khách khi đi qua nơi đây.

Đẩy mạnh tiềm năng, phát triển du lịch vùng Tây Bắc - Ảnh 3.

Việc đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái phục vụ khách du lịch không chỉ là dấu mốc quan trọng của dự án với mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng mà còn là điều kiện khởi đầu để huyện biến tiềm năng du lịch thành lợi thế, đưa ngành "công nghiệp không khói" của Tam Đường nói riêng, Lai Châu nói chung lên tầm cao mới.

Ông Từ Hữu Hà, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết: Đèo Hoàng Liên Sơn với 2/3 đèo nằm trên địa phận tỉnh Lai Châu, đây không chỉ là con đèo dài, hùng vĩ mà trên đèo còn có những cảnh quan rất đẹp. Tại khu vực thác Cầu Mây hiện đang được đầu tư thành Khu Lâm viên, Lâm nghiệp, Công nghệ cao và du lịch sinh thái".

Việc công nhận danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia thác Cầu mây và cổng trời thuộc khu vực đèo Hoàng Liên Sơn trên đèo Hoàng Liên Sơn có ý nghĩa rất lớn về việc tạo điều kiện quảng bá du lịch đối với huyện Tam Đường nói riêng và Lai Châu nói chung. Đây cũng là cơ hội để thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến để tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ của núi rừng Tây Bắc.

Đẩy mạnh tiềm năng, phát triển du lịch vùng Tây Bắc - Ảnh 4.

Trong tất cả các huyện thì Tam Đường được ví như viên ngọc sáng trong lĩnh vực phát triển du lịch của tỉnh. Bởi, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ của dãy núi Hoàng Liên Sơn, nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc, đặc biệt là sự mến khách, khung cảnh nên thơ của những bản du lịch cộng đồng giữ chân được nhiều du khách đến tham quan, khám phá. Từ những lợi thế sẵn có, những năm vừa qua, huyện đã có chủ trương đầu tư xây dựng các sản phẩm dịch vụ, du lịch hấp dẫn đặc trưng của địa phương. Trong đó, huyện xác định, phát triển du lịch phải gắn với việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc theo hướng bền vững. Nhờ định hướng đúng đắn, vài năm trở lại đây, ngành công nghiệp không khói này đang dần khẳng định sẽ là hướng làm giàu bền vững của người dân Tam Đường.

Hiện huyện đang hướng tới xây dựng sản phẩm chinh phục đỉnh cao Putaleng; du lịch tham quan danh lam thắng cảnh tại động Tiên Sơn, thác Thác Tình…Đặc biệt đèo Hoàng Liên Sơn – Ô Quy Hồ là điểm nhấn của ngành du lịch huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Dự án sẽ khai thác cùng lúc nhiều loại hình du lịch như: du lịch mạo hiểm, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng với hệ thống nhà hàng, khách sạn, biệt thự trên đỉnh núi kèm theo các sản phẩm chăm sóc sức khỏe với các bài thuốc của bà con dân tộc địa phương.

Khai thác lợi thế để phát triển du lịch Tây Bắc Khai thác lợi thế để phát triển du lịch Tây Bắc

VTV.vn - Hội nghị "Quảng bá, xúc tiến, liên kết phát triển các sản phẩm du lịch vùng Tây Bắc" đã diễn ra sáng nay (16/12) tại Lào Cai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước