Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công cho nền kinh tế

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 04/06/2020 22:16 GMT+7

VTV.vn - Nếu các mũi đột phá khác phụ thuộc khá nhiều vào biến động của nền kinh tế thế giới như xuất khẩu hay FDI, chỉ có đầu tư công là mũi đột phá có thể chủ động hoàn toàn.

Năm nay, có hơn 577.000 tỷ đồng đang được chờ giải ngân - số vốn cao gấp hai lần so với năm ngoái. Tuy nhiên, hết tháng 5, giải ngân mới chỉ đạt 26% kế hoạch năm, dù là cao nhất trong giai đoạn 2016-2020, nhưng chưa đủ so với nhu cầu kích thích nền kinh tế của năm nay. Cần nhanh chóng khơi thông nguồn vốn này để tạo cú hích cho nền kinh tế là yêu cầu ở thời điểm nhiều khó khăn hiện nay.

Mới chỉ đi được 1/4 quãng đường trong khi thời gian đã gần một nửa, bài toán đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công là nỗi lo của rất nhiều địa phương, bộ ngành, vì vậy, nhiều giải pháp đã được thực hiện khá sớm.

Không nhanh không được bởi các dự án  đầu tư công chậm chễ giải ngân phải đối mặt với việc điều chuyển vốn. Có 2 thời điểm rất gần để rà soát các dự án diện này là đến ngày 30/6, tất cả các khoản vốn mà các đơn vị chưa phân bổ, không phân bổ hoặc chưa phân bổ chi tiết sẽ bị thu hồi, hết ngày 30/9, các bộ ngành, địa phương phải rà soát, nếu các dự án không giải ngân được thì bị cắt ngay để chuyển sang các dự án giải ngân tốt.

Đầu tư công được giải ngân nhanh hơn là cơ hội của nền kinh tế, tác động của dòng vốn này mang lại cơ hội phục hồi mạnh mẽ hơn. Nhưng muốn vậy, kỷ luật ngân sách, kỷ luật tài chính phải  rất nghiêm để dòng chảy này không còn khúc mắc.

Để theo dõi sát sao và có những biện pháp kịp thời hỗ trợ việc giải ngân vốn đầu tư công, Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có công văn yêu cầu các bộ ngành địa phương phải báo cáo tình hình thực hiện giải ngân vốn về bộ trước ngày 15/6 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước