Đẩy nhanh tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước

Kiều Oanh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 09/10/2014 16:45 GMT+7

Sáng 9/10, tại Hà Nôi, UBCK Nhà nước phối hợp Cục Tài chính Doanh nghiệp, Sở GDCK Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố một số giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa DNNN.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp Cục Tài chính doanh nghiệp, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố một số giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến trình Cổ phần hoá Doanh nghiệp Nhà nước tại Quyết định số 51 của Thủ tướng Chính phủ. Hai nhóm giải pháp được xem là đột phá nhất đó là cho phép các doanh nghiệp được thoái các khoản vốn đầu tư ngoài ngành dưới mệnh giá và gắn cổ phần hoá với niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Quyết định 51 là một bước tiến lớn của cơ quan quản lý khi lần đầu cho phép doanh nghiệp Nhà nước được thoái vốn dưới mệnh giá và giá trị sổ sách, vốn được xem là một trong những điểm nghẽn trong quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước hiện nay. Theo đó, việc thoái vốn dưới mệnh giá, dưới giá trị sổ sách kế toán phải dựa trên nguyên tắc hạn chế tối đa tổn thất đầu tư và bảo toàn vốn Nhà nước ở mức cao nhất.

Bên cạnh đó, trước việc các doanh nghiệp không đưa cổ phiếu vào giao dịch tập trung ngay sau khi cổ phần hoá, khiến cho nhà đầu tư không còn mặn mà với các phiên đấu giá cổ phần hoá, Quyết định 51 cũng đưa ra yêu cầu các doanh nghiệp phải có kế hoạch niêm yết ngay sau khi cổ phần hoá.

Thống kê của Bộ Tài chính cho thấy, đến thời điểm này, mới chỉ có 71 doanh nghiệp Nhà nước thực hiện cổ phần hoá trong tổng số 432 doanh nghiệp theo kế hoạch do Chính phủ đề ra giai đoạn 2014-2015. Trong tổng số trên 21.000 tỷ đồng mà các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đã đầu tư ngoài ngành cần thoái vốn, đến thời điểm này, mới thoái được khoảng 4,5 nghìn tỷ đồng, tương đương trên 20%.

Quyết định 51 ra đời được xem là một yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, hoàn thành kế hoạch đầy thách thức, cổ phần hóa 432 doanh nghiệp trong giai đoạn 2014 - 2015.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước