Đẩy nhanh xử lý nợ xấu

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 17/10/2018 20:14 GMT+7

VTV.vn - 140.000 tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý trong gần 2 năm qua, tuy nhiên, vẫn cần những giải pháp quyết liệt hơn để khơi thông quá trình xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

Nợ xấu đang giảm rõ rệt, tốc độ xử lý nợ xấu nhanh hơn, các giải pháp xử lý nợ xấu cũng đang được triển khai đồng bộ hơn. Cùng với đó là việc tăng cường các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh đã góp phần nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Nợ xấu toàn hệ thống từ mức gần 2,5% vào cuối năm 2016 đã giảm còn gần 2,1% vào giữa năm nay. Điều này tương ứng với việc gần 140.000 tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý trong thời gian 1,5 năm. So với thời gian trước đó, kết quả xử lý nợ xấu này đã nhanh gấp 1,5 lần.

Để có được chuyển biến rõ rệt trong việc xử lý nợ xấu, một trong những yếu tố then chốt chính là Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu. Có nghị quyết này, nhiều vướng mắc, bất cập trong quá trình thu hồi nợ, xử lý tài sản thế chấp trước đây đã được tháo gỡ.

Thay đổi lớn nhất trong xử lý nợ xấu thời gian gần đây là tư duy của những người đi vay. Tình trạng chây ì, không chịu bàn giao tài sản đảm bảo như trước kia đã giảm bớt. Nhiều khách hàng đã chủ động phối hợp, tự bàn giao tài sản trả nợ cho các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, thực tế vẫn cần thêm những tháo gỡ cho xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

Cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu Cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu

VTV.vn - Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước