Đế chế trăm tỷ đô của tỷ phú Jack Ma rung chuyển

Thùy An-Thứ sáu, ngày 25/12/2020 06:15 GMT+7

VTV.vn - Cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đã trải qua một phiên báo tháo mạnh chưa từng có.

Theo Market Watch, khép lại phiên giao dịch mới nhất, giá trị cổ phiếu của Alibaba đã giảm đến 13,3% tại sàn chứng khoán New York. Hiện giá trị cổ phiểu của hãng này được giao dịch ở mức khoảng 222 USD/cổ phiếu. Đây là giá trị cổ phiếu thấp nhất của Alibaba kể từ ngày 1/7.

Cũng theo thống kê của Market Watch, giá trị cổ phiếu của Alibaba đã có một phiên giảm mạnh nhất kể từ thời điểm bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán New York vào tháng 9/2014, phá vỡ mức giảm kỷ lục trong một phiên là 8,8% vào ngày 29/1/2015.

Đế chế trăm tỷ đô của tỷ phú Jack Ma rung chuyển - Ảnh 1.

Trung Quốc thông báo mở cuộc điều tra Alibaba vì các hoạt động bị nghi ngờ là độc quyền

Đà lao dốc mạnh của cổ phiếu Alibaba được cho là đến từ động thái Cơ quan Giám sát Thị trường Trung Quốc thông báo mở cuộc điều tra Alibaba vì các hoạt động bị nghi ngờ là độc quyền. Theo AP, trọng tâm của cuộc điều tra là chính sách "chọn 1 trong 2" của Alibaba, khi hãng thương mại điện tử này được cho là đã yêu cầu các nhà cung cấp niêm yết độc quyền sản phẩm trên nền tảng của mình.

Năm 2017, Alibaba đã bị đối thủ JD.com kiện ra toà vì cáo buộc tương tự nói trên. Thời điểm đó, Alibaba đã hoàn toàn phủ nhận cáo buộc của đối thủ. Không có phán quyết nào được đưa ra ở thời điểm đó. Tuy nhiên cuộc điều tra của Cơ quan Giám sát Thị trường Trung Quốc lần này có thể sẽ hoàn toàn khác. Vào giữa tháng 12 này, Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc đã tuyên bố mức phạt 500.000 Nhân dân tệ đối với Tencent Holdings, Alibaba và SF Express do những tập đoàn này không báo cáo chính quyền về các thương vụ mua bán, sáp nhập theo luật Chống độc quyền.

Đáng chú ý theo Nikkei, ngoài Alibaba, các giám đốc điều hành cao cấp của tập đoàn tài chính Ant Group (công ty con của Alibaba) đã nhận giấy triệu tập tới một cuộc họp về vấn đề "giám sát và tư vấn" với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ủy ban Quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc, Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc, Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc.

Đế chế trăm tỷ đô của tỷ phú Jack Ma rung chuyển - Ảnh 2.

Alibaba có thể vượt qua những khó khăn?

Bất chấp đà giảm điểm mạnh của cổ phiếu Alibaba, song nhà phân tích Aaron Kessler tại Raymond James tỏ ra tương đối lạc quan về gã khổng lồ thương mại điện tử này. Aaron Kessler nói "chúng tôi vẫn là người mua" cổ phiếu của Alibaba. Nhà phân tích này định giá cổ phiếu của Alibaba sẽ lên đến 330 USD trong thời gian tới, tức cao hơn 48,6% so với mức hiện tại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước