Đề xuất áp điều kiện kinh doanh lưu trú với loại hình Airbnb

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 22/10/2019 09:28 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng những dịch vụ cho thuê phòng nghỉ được giao dịch trên Airbnb cũng là một loại dịch vụ lưu trú.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM mới đây đã có văn bản đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, trong đó đề xuất áp điều kiện kinh doanh lưu trú với Airbnb - một loại hình kinh doanh khá phổ biến hiện nay. Chỉ trong 4 năm, số lượng các phòng cho thuê theo mô hình này đã lên tới hơn 40.000 phòng tuy nhiên hiện lại chưa có những quy định cụ thể dẫn tới quản lý lỏng lẻo gây ra nhiều hệ luỵ.

Airbnb là mô hình kinh tế chia sẻ, kết nối người có nhu cầu thuê nhà, thuê phòng với người có phòng, có nhà cho thuê thông qua ứng dụng di động. Chủ nhà chỉ cần đăng ký tài khoản và đưa thông tin căn hộ, giá thuê là có thể kinh doanh, kết nối với người có nhu cầu.

Theo quy định hiện nay, kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, có nghĩa muốn kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện như: đăng ký kinh doanh; các điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn, phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm; về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Đại diện Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng những dịch vụ cho thuê phòng nghỉ được giao dịch trên Airbnb cũng là một loại dịch vụ lưu trú. Do đó cần áp điều kiện kinh doanh lưu trú vào loại hình này.

Thực tế, một số cá nhân có căn hộ cho thuê trên Airbnb đã thực hiện các thủ tục như: đăng ký hộ kinh doanh cá thể, đăng ký phòng cháy chữa cháy, đăng ký tạm trú cho khách thuê… nhưng chủ yếu là tự nguyện chứ không phải quy định chung áp dụng cho tất cả các chủ thể kinh doanh cho thuê phòng trên Airbnb ở Việt Nam.

Về mặt pháp lý, ngay cả khi các chủ thể thực hiện các thủ tục trên, thì vẫn chỉ là các yêu cầu chung áp dụng với mọi loại hình cư trú. Trong khi đó, pháp luật du lịch còn có các yêu cầu riêng áp dụng cho từng loại hình cư trú nhưng vì chưa xác định loại hình kiểu Airbnb là loại cơ sở lưu trú nào nên không thể áp dụng. Do đó, nếu đưa Airbnb vào loại hình kinh doanh lưu trú có điều kiện sẽ là giải pháp để quản lý hiệu quả mô hình này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước