Đề xuất bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu: Bộ Tài chính nói gì?

Điệp Anh-Thứ hai, ngày 20/06/2022 09:54 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Giá (sửa đổi), theo đó sẽ bỏ các quy định về lập và sử dụng quỹ bình ổn giá, trong đó có quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Bộ Tài chính vừa cho biết, trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới liên tục tăng cao, Bộ đang nghiên cứu phương án tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu xuống bằng mức sàn trong khung mức thuế bảo vệ môi trường.

Theo đó, xăng giảm từ 2.000 đồng/lít xuống 1.000 đồng/lít, nhiên liệu bay giảm từ 1.500 đồng/lít xuống 1.000 đồng/lít... các loại dầu, mỡ nhờn giảm còn 300 - 500 đồng/lít.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Giá (sửa đổi), theo đó sẽ bỏ các quy định về lập và sử dụng quỹ bình ổn giá, trong đó có quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Bộ Tài chính để làm rõ hơn về những đề xuất này.

Đề xuất bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu: Bộ Tài chính nói gì? - Ảnh 1.

Bộ Tài chính cho biết, trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới liên tục tăng cao, Bộ đang nghiên cứu phương án tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

PV: Xăng dầu là mặt hàng chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi biến động giá thế giới. Bộ Tài chính đang nghiên cứu để giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng này, cụ thể phương án này như thế nào?

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn: Hiện nay, Bộ Tài chính đã báo cáo Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ để tiếp tục báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm thuế bảo vệ môi trường xuống mức sàn trong thuế bảo vệ môi trường. Như vậy, trung bình mỗi lít xăng dầu sẽ giảm từ 550 - 1.100 đồng tùy loại và sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước của năm 2022 khoảng 7.000 tỷ đồng.

PV: Với phương án giảm thuế bảo vệ môi trường như vậy sẽ ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước như thế nào trong thời gian tới?

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn: Cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, khi chúng ta kiểm soát được đại dịch, tổng thu ngân sách nhà nước năm nay rất khá, đạt trên 60% so với dự toán được giao. Do vậy, trong cân đối chung, ngân sách nhà nước vẫn được đảm bảo.

PV: Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Giá (sửa đổi), trong đó đưa ra nội dung bỏ các quy định về lập và sử dụng quỹ bình ổn giá, trong đó có quỹ bình ổn giá xăng dầu. Tại sao chúng ta lại đưa ra đề xuất này?

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn: Chúng ta sẽ kiên trì thực hiện nguyên tắc thị trường. Chúng ta có 7 giải pháp trong việc bình ổn giá xăng dầu. Lập quỹ bình ổn giá cũng là 1 trong 7 giải pháp này.

Việc thực hiện trích lập quỹ bình ổn giá là khi có biến động về giá thì chúng ta sẽ lập quỹ bình ổn giá. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, khi có biến động giá mới lập quỹ bình ổn giá thì sẽ có độ trễ, không đảm bảo nguyên tắc thị trường. Vì vậy, trong việc lấy ý kiến sửa đổi Luật Giá, Bộ Tài chính xin ý kiến các bên liên quan về phương thức bình ổn giá, trong đó sẽ bỏ quy định về lập quỹ bình ổn giá, từ đó sẽ xem xét lại quỹ bình ổn giá xăng dầu.

PV: Xin cảm ơn ông đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam!

Đề xuất giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu Đề xuất giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

VTV.vn - Bộ Tài chính cho biết, hiện đang tiến hành nghiên cứu đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước