Đề xuất cấm phân lô bán nền liệu có khả thi?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 31/07/2019 15:48 GMT+7

VTV.vn - Trước tình trạng dự án ma, tự phân lô bán nền xuất hiện rầm rộ, một số ý kiến cho rằng nên cấm hẳn việc phân lô bán nền như Luật Đất đai năm 2003.

Tình trạng dự án ma, do các công ty tự lập nên các bản quy hoạch, vẽ số ô, số thửa để chào bán đang xuất hiện rầm rộ ở Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM, Đồng Nai và nhen nhóm tại Hà Nội.

Thực chất, nhiều khu đất vẫn là đất nông nghiệp, đất trồng cây, nhưng được các công ty hứa hẹn sau khi bán cho người dân, sẽ lo việc chuyển đổi trở thành đất ở, có thể xây cất nhà cửa. Các doanh nghiệp này đang tận dụng quy định cho phép một mảnh đất có thể được phân lô bán nền để lấy niềm tin từ phía người dân.

Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường - cho biết, năm 2004 Chính phủ đã từng cấm phân lô, bán nền, nhưng đến năm 2010 lại giao lại cho địa phương được quyết định việc chia lô, bán nền.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng có văn bản kiến nghị các giải pháp chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật hiện nay. Hiệp hội đề nghị Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, bãi bỏ quy định cho phép "tách thửa đối với từng loại đất", trong đó có đất nông nghiệp, dẫn đến hệ quả làm gia tăng tình trạng phân lô, tách thửa tràn lan như hiện nay.

Một số ý kiến khác cho rằng, để ngăn chặn tình trạng tự án tự phân lô bán nền, không thể chỉ cấm là xong.

Theo các chuyên gia, nếu cấm hẳn hình thức phân lô bán nền, mà không kèm theo việc quản lý sử dụng đất chặt chẽ từ các địa phương, việc xóa bỏ hình thức kinh doanh bất động sản biến tướng như dự án ma chưa chắc thực hiện được.

Vì sao dự án tự phân lô bán nền nở rộ tại ngoại thành Hà Nội? Vì sao dự án tự phân lô bán nền nở rộ tại ngoại thành Hà Nội?

VTV.vn - Tại một số huyện ngoại thành Hà Nội, nhiều công ty tự ý phân lô bán nền, lập ra các bản vẽ khu dân cư và chào bán rầm rộ tới các khách hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước