Đề xuất Chính phủ bảo lãnh khoản vay 11.000 tỷ đồng cho ngành hàng không

VTV Digital-Thứ hai, ngày 02/11/2020 08:22 GMT+7

VTV.vn - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đề xuất hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hàng không, trong đó có việc được bảo lãnh khoản vay từ Chính phủ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ngành hàng không trong bối cảnh đây là một trong những ngành kinh tế chịu thiệt hại nặng nề nhất do đại dịch COVID-19.

Các chính sách cụ thể bao gồm: Chính phủ bảo lãnh các khoản vay cho các doanh nghiệp hàng không; nghiên cứu cơ chế cho Tổng công ty Kinh doanh và Đầu tư vốn Nhà nước (SCIC) được phép đầu tư vào các doanh nghiệp hàng không.

Đề xuất Chính phủ bảo lãnh khoản vay 11.000 tỷ đồng cho ngành hàng không - Ảnh 1.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đề xuất hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hàng không. Ảnh minh họa - Dân trí.

Việc hỗ trợ dòng tiền và thanh khoản cho các doanh nghiệp hàng không sẽ tránh việc các doanh nghiệp này phải tuyên bố phá sản, gây ra tác động bất ổn cho kinh tế - xã hội. Ước tính nguồn lực dự kiến vào khoảng 11.000 tỷ đồng đối với các khoản vay bảo lãnh của Chính phủ cho các doanh nghiệp hãng hàng không.

Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị kéo dài thực hiện quy định giảm giá cất cánh, hạ cánh, giá dịch vụ điều hành bay, giá tối thiểu với dịch vụ chuyên ngành hàng không cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực hàng không hoạt động tại Việt Nam. Thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay cũng được đề nghị giảm với mức giảm sâu hơn so với lần 1.

Hai 'ông lớn' ngành hàng không cắt giảm nhân sự quy mô lớn do COVID-19 Hai "ông lớn" ngành hàng không cắt giảm nhân sự quy mô lớn do COVID-19

VTV.vn - Hai "ông lớn" trong ngành hàng không là International Airlines Group và Singapore Airlines phải hứng chịu những ảnh hưởng mạnh mẽ do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước