Đề xuất lập “doanh nghiệp xanh” ở từng địa phương, ngành hàng

Trịnh Huyền-Thứ tư, ngày 11/08/2021 09:11 GMT+7

VTV.vn - Các hiệp hội DN đề xuất áp dụng vùng xanh sản xuất hoặc doanh nghiệp xanh ở từng địa phương, ngành hàng để triển khai xây dựng tiêu chuẩn an toàn sản xuất, kinh doanh.

Ngành điện tử đóng góp lớn nhất trong giá trị gia tăng của sản xuất công nghiệp, chiếm trên 17% GDP cả nước. Theo đại diện Hiệp hội doanh nghiệp điện tử, doanh nghiệp có thể nâng năng lực kiểm soát sản xuất an toàn thông qua việc tự chủ tổ chức test COVID-19 và tự chịu trách nhiệm.

Còn Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh góp ý, để hoàn thiện "vùng xanh" cần cập nhật thêm yếu tố công nghệ thông tin, đảm bảo truy vết, phòng chống dịch bệnh.

Đề xuất lập “doanh nghiệp xanh” ở từng địa phương, ngành hàng - Ảnh 1.

Ban IV kiến nghị Chính phủ giao chỉ tiêu cho từng địa phương về tỷ lệ doanh nghiệp xanh trong tổng số doanh nghiệp tại địa bàn trên cơ sở nguồn lực vaccine tiêm cho người lao động. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Với ngành logistics có khâu vận tải đóng vai trò then chốt trong lưu thông hàng hóa, các doanh nghiệp trong ngành đề xuất mô hình vận tải xanh, thay vì phải liên tục xét nghiệm lái xe, để lái xe áp dụng 3 tại chỗ ngay trên cung đường của mình.

"Vùng xanh sản xuất không thuần túy là các câu chuyện của các điểm xanh độc lập đứng cạnh nhau, mà là vùng có sự kết nối chặt chẽ giữa các điểm xanh với nhau, giữa doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp vận tải, cung ứng, thậm chí là sự kết nối chặt chẽ giữa doanh nghiệp với chính quyền để có sự ứng xử về mặt y khoa khi xảy ra ảnh hưởng ở các mức khác nhau của COVID-19 tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp", bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), cho hay.

Ban IV kiến nghị Chính phủ giao chỉ tiêu cho từng địa phương về tỷ lệ doanh nghiệp xanh trong tổng số doanh nghiệp tại địa bàn trên cơ sở nguồn lực vaccine tiêm cho người lao động.

Nhiều doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cắt giảm lao động trong quý 3/2021 Nhiều doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cắt giảm lao động trong quý 3/2021

VTV.vn - Số doanh nghiệp dự kiến cắt giảm lao động tập trung chủ yếu ở lĩnh vực bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy; dịch vụ lưu trú và ăn uống...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước