Đề xuất nâng lô giao dịch lên 1.000 chứng khoán: Giải pháp đỡ “tiêu cực” nhất?

Hoài Linh - Văn Cường-Thứ tư, ngày 03/03/2021 18:38 GMT+7

VTV.vn - Nhiều thành viên thị trường cho rằng, đề xuất nâng giao dịch lô chẵn trên HSX lên 1.000 chứng khoán là đề xuất khả thi nhất trong lúc chờ hệ thống giao dịch mới.

Đề xuất nâng giao dịch lô chẵn trên HSX lên 1.000 chứng khoán là một trong những phương án đang được cơ quan quản lý cân nhắc, sau khi tình trạng sự cố bảng điện, nghẽn hệ thống giao dịch từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh liên tiếp diễn ra, suốt từ tháng 12/2020.

Thanh khoản trên 10.000 tỷ, bảng điện bị treo, kết quả trả về không khớp; sang phiên chiều, bảng điện treo. Thậm chí nhiều hôm, ngay buổi sáng, khi thanh khoản vẫn ở mức thấp, bảng điện HSX cũng lại gặp sự cố.

Suốt từ tháng 12/2020, cơ quan quản lý đã phải nâng lô chẵn chứng khoán giao dịch trên HSX từ 10 - 100, từ đầu tháng 1 năm nay, với kỳ vọng giảm 18% số lệnh vào thị trường, nhưng tình trạng lỗi bảng điện vẫn không được khắc phục.

Đề xuất nâng lô giao dịch lên 1.000 chứng khoán: Giải pháp đỡ “tiêu cực” nhất? - Ảnh 1.

Đề xuất nâng giao dịch lô chẵn trên HSX lên 1.000 chứng khoán là một trong những phương án đang được cơ quan quản lý cân nhắc. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Đề xuất tiếp tục nâng lô giao dịch lên 1.000 đơn vị lại tiếp tục được đưa ra và được cho là phương án đỡ tệ nhất lúc này.

"Nhà đầu tư cần thời gian để dọn dẹp lại, sắp xếp lại danh mục của mình. Có thể một số nhà đầu tư có xu hướng mua cổ phiếu thị giá nhỏ hơn vừa túi tiền", ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho biết.

Hiện năng lực của HSX xử lý được tối đa 900.000 lệnh/phiên. Lãnh đạo Sở kỳ vọng, nếu nâng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 đơn vị, sẽ giảm tải được khoảng 50% số lệnh vào sàn hiện nay. Điều này nếu áp dụng cũng ngay lập tức ảnh hưởng tới các công ty chứng khoán.

Đề xuất nâng lô giao dịch lên 1.000 chứng khoán: Giải pháp đỡ “tiêu cực” nhất? - Ảnh 2.

Từ tháng 12/2020, tình trạng sự cố bảng điện, nghẽn hệ thống giao dịch từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh liên tiếp diễn ra. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Chưa kể, việc mua lại lô lẻ ở mức giá nào, trong biên độ dao động ra sao để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư, cũng như của công ty chứng khoán và việc giảm lệnh vào sàn sẽ làm giảm thu từ hoạt động môi giới của các công ty... Một quyết định có thể ảnh hưởng trực tiếp tới túi tiền của các thành viên thị trường. Còn trước mắt, nhà đầu tư phải học cách để thích nghi.

"Nhà đầu tư sẽ phải hình thành thói quen giao dịch khi vào phiên sáng, bởi phiên giao dịch sáng thường full hệ thống nên hầu như phiên chiều hầu như không tăng giá trị. Vì vậy, họ nhìn giá trị giao dịch tăng nhanh, cường độ giao dịch cũng phải tăng nhanh", ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á, cho hay.

Trong lúc chờ hệ thống giao dịch mới được đưa vào vận hành, tất cả các giải pháp đưa ra lúc này đều mang tính tình thế. Vấn đề là lựa chọn giải pháp nào nào ít tác động tiêu cực nhất tới thị trường.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Chuyển bớt giao dịch từ HOSE sang HNX Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Chuyển bớt giao dịch từ HOSE sang HNX

VTV.vn - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước