Đề xuất siết trách nhiệm của Facebook, Google trong quảng cáo

Thùy Linh (t/h)-Thứ sáu, ngày 21/08/2020 07:34 GMT+7

VTV.vn - Nhằm cụ thể hóa trách nhiệm của các bên tham gia cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới, Bộ TT-TT đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 181/2013 của CP.

Theo Bộ TT-TT (Thông tin và Truyền thông), hoạt động quảng cáo trực tuyến đang chiếm một tỉ trọng khá lớn trong tổng đầu tư quảng cáo tại Việt Nam. Trong đó, Google và Facebook, chiếm khoảng 70% doanh thu thị trường quảng cáo trực tuyến.

Luật Quảng cáo và Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo đã có quy định cơ bản điều chỉnh hoạt động quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, các quy định này chưa có hướng dẫn cụ thể về trách nhiệm của các bên tham gia cung cấp dịch vụ, đặc biệt về vấn đề kiểm duyệt nội dung sản phẩm quảng cáo trước khi phát hành và thực hiện nghĩa vụ về thuế khi cung cấp dịch vụ qua biên giới tại Việt Nam.

Đề xuất siết trách nhiệm của Facebook, Google trong quảng cáo - Ảnh 1.

Google và Facebook chiếm khoảng 70% doanh thu thị trường quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam.

Ngoài ra, việc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về quảng cáo xuyên biên giới chưa rõ ràng, chồng chéo (Bộ Thông tin và Truyền thông được phân công quản lý quảng cáo trực tuyến nhưng quản lý quảng cáo xuyên biên giới lại do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý) dẫn đến việc xây dựng và thực thi chính sách quản lý về quảng cáo không thống nhất, đồng bộ, hiệu quả chưa cao.

Để khắc phục một số tồn tại, hạn chế trong thực tế quản lý hiện nay, Bộ đề xuất: Bỏ quy định các tổ chức, doanh nghiệp muốn quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới phải thông qua người kinh doanh dịch vụ quảng cáo…

Bên cạnh đó, bổ sung trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới và điều chỉnh đầu mối cơ quan quản lý Nhà nước về quảng cáo xuyên biên giới để đảm bảo thống nhất.

Từ 1/10: Chỉ được gửi tin, gọi điện quảng cáo khi người nhận đồng ý Từ 1/10: Chỉ được gửi tin, gọi điện quảng cáo khi người nhận đồng ý

VTV.vn - Các vi pham về sử dụng tin nhắn, thư điện tử quảng cáo sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước