Đề xuất tiếp tục gia hạn thời gian nộp 115.000 tỷ đồng thuế, tiền thuê đất: Doanh nghiệp được hỗ trợ gì?

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 19/02/2021 06:29 GMT+7

VTV.vn - Năm 2020, khoảng 130.000 tỷ đồng tiền thuế, phí và lệ phí các loại được Bộ Tài chính thực hiện miễn, giảm, gia hạn.

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Trước dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, ngay đầu năm 2021, Bộ Tài chính vừa có đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đây là thông tin được các doanh nghiệp hết sức quan tâm vào thời điểm này bởi thực tế cho thấy, các giải pháp hỗ trợ về thuế, tiền thuê đất của Chính phủ được thực hiện trong năm 2020 đã phát huy hiệu quả, giúp nhiều doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thậm chí có tăng trưởng.

Đề xuất tiếp tục gia hạn thời gian nộp 115.000 tỷ đồng thuế, tiền thuê đất: Doanh nghiệp được hỗ trợ gì? - Ảnh 1.

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Năm ngoái, những chính sách hỗ trợ kịp thời trong việc giãn thuế, gia hạn tiền thuê đất được xem như "máy trợ thở" kịp thời giúp các doanh nghiệp vực dậy trước muôn vàn khó khăn. Ước tính năm 2020, khoảng 130.000 tỷ đồng tiền thuế, phí và lệ phí các loại được Bộ Tài chính thực hiện miễn, giảm, gia hạn cho các doanh nghiệp, hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Lần này, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể:

• Đối với thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đề nghị thời gian gia hạn là 5 tháng.

• Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, đề nghị gia hạn 3 tháng.

• Đối với các hộ, cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất, gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2021, trong các ngành kinh tế, lĩnh vực được gia hạn.

• Đối với tiền thuê đất, đề nghị gia hạn đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân thuộc đối tượng được giảm.

• Theo nghiên cứu của Bộ Tài chính, nếu đề xuất được thông qua, tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế ước tính khoảng 115.000 tỷ đồng.

Tiếp sức kịp thời nhờ giãn thuế

Theo đại diện Bộ Tài chính, nều đề xuất lùi thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp được Chính phủ thông qua, quy định mới sẽ được áp dụng ngay, kịp thời giảm bớt các khó khăn cho doanh nghiệp.

Ước tính đến nay có tới trên 80% doanh nghiệp đang chịu tác động tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch, trong đó nhóm các doanh nghiệp có quy mô nhỏ chịu tác động lớn.

Đề xuất tiếp tục gia hạn thời gian nộp 115.000 tỷ đồng thuế, tiền thuê đất: Doanh nghiệp được hỗ trợ gì? - Ảnh 3.

80% doanh nghiệp đang chịu tác động tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch (Ảnh minh họa - Ảnh: Xuân Anh)

Đối với Tổng Công ty May 10, năm 2020, việc được chậm nộp các loại thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng 5 tháng đã giúp doanh nghiệp thêm vào dòng vốn lưu động của mình khoảng 13 tỷ đồng - con số rất ý nghĩa với ngành may mặc. Vì vậy, nếu trong năm 2021 tiếp tục được áp dụng chính sách này, doanh nghiệp lại tiếp tục có thêm nguồn vốn để đầu tư vào sản xuất.

Cũng mong chờ đề xuất này sớm được Chính phủ phê duyệt, song ông Phạm Viết Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư HS Golf Việt Nam kỳ vọng sẽ có những quy định cụ thể, phù hợp với từng ngành nghề. Bởi khi kinh doanh mặt hàng thời trang nhập khẩu, doanh nghiệp luôn phải nộp trước thuế giá trị gia tăng. Khi hàng bán ra chậm hơn do ảnh hưởng dịch bệnh, cũng đồng nghĩa với số thuế GTGT đã nộp thay khách hàng chưa thể thu hồi về.

"Chúng tôi mong muốn là việc giãn hoãn nộp thuế ngay từ khâu ban đầu, là khi nhập khẩu hàng hoá về phần thuế nhập khẩu, giãn hoãn được ngay từ lúc đó thì chúng tôi sẽ có một lượng tài chính nhất định để đầu tư cho sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới một cách tốt hơn", ông Phạm Viết Thắng đề xuất.

Đề xuất tiếp tục gia hạn thời gian nộp 115.000 tỷ đồng thuế, tiền thuê đất: Doanh nghiệp được hỗ trợ gì? - Ảnh 4.

Nếu đề xuất được thông qua, tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế ước tính khoảng 115.000 tỷ đồng

Bên cạnh các chính sách về thuế, các doanh nghiệp cũng mong muốn sẽ có thêm hỗ trợ về lãi suất, tiếp cận vốn rẻ. Ngoài ra, các thủ tục hành chính tại một số lĩnh vực cũng cần được tháo gỡ, rút ngắn, để các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong các kế hoạch đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Theo phân tích của các chuyên gia, giãn, hoãn nộp thuế là biện pháp Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp thêm dòng vốn hoạt động trong thời gian khó khăn, đồng thời vẫn có thể đảm bảo nhiệm vụ thu ngân sách theo dự toán Quốc hội đã thông qua. Trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành du lịch, vận tải…, các doanh nghiệp kỳ vọng, đề xuất tiếp tục lùi thời gian nộp thuế và tiền thuê đất của Bộ Tài chính sẽ sớm được thông qua ngay trong những ngày đầu năm này để doanh nghiệp sớm có tính toán kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước