Đến cả "cá mập" Masayoshi Son cũng không thể hiểu Bitcoin

Thùy An-Thứ sáu, ngày 20/11/2020 10:56 GMT+7

VTV.vn - Masayoshi Son cảm thấy mệt mỏi với việc kiểm tra giá Bitcoin mỗi ngày.

Tỷ phú được mệnh danh là "cá mập" Masayoshi Son - CEO SoftBank nói rằng ông "không hiểu" Bitcoin và thừa nhận rằng đã dành rất nhiều thời gian để theo dõi biến động của đồng tiền kỹ thuật số này.

Tại hội thảo New York Times DeadBook, Masayoshi Son tiết lộ ông từng được một người bạn gợi ý đầu tư 1% tài sản cá nhân vào Bitcoin. Điều này đồng nghĩa với việc Masayoshi Son đã chi khoảng 200 triệu USD để đầu tư Bitcoin.

Masayoshi Son nói rằng kể từ thời điểm đầu tư vào Bitcoin, ông dành khoảng 5 phút/ngày để theo dõi biến động giá giá cả của đồng tiền này. Tuy nhiên, Masayoshi Son nhấn mạnh khoản đầu tư vào Bitcoin đã khiến ông mất tập trung vào công việc kinh doanh của mình. Masayoshi Son thú nhận cảm thấy mệt mỏi với việc kiểm tra giá Bitcoin mỗi ngày.

Sự phân tâm này đã khiến Masayoshi Son đi đến quyết định bán Bitcoin. Theo nguồn tin Wall Street Journal, tỷ phú người Nhật Bản đã lỗ gần 130 triệu USD sau khi bán Bitcoin vào năm 2018.

"Tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều", Masayoshi Son nói về cảm giác sau quyết định bán toàn bộ Bitcoin.

Tuy nhiên Masayoshi Son vẫn cho rằng: "Tôi nghĩ tiền kỹ thuật số sẽ hữu ích. Nhưng tôi không hiểu về tiền điện tử, như cấu trúc của nó và nhiều thứ khác".

Đến cả cá mập Masayoshi Son cũng không thể hiểu Bitcoin - Ảnh 1.

Đến cả "cá mập" Masayoshi Son cũng không thể hiểu Bitcoin

Vào ngày 18/11 vừa qua, theo Bloomberg, giá trị đồng Bitcoin đã tăng tới 1.160 USD (tương đương 7%) để lên mức 17.864 USD (theo giờ Mỹ). Ước tính Bitcoin đã tăng hơn gấp đôi giá trị trong năm nay. Mức tăng này gợi nhớ về mức tăng lên đến 1.375% vào năm 2017 để cán mốc gần 20.000 USD, trước khi mất giá đến 70% một năm sau đó.

Về mặt bản chất, Bitcoin là một chuỗi khối với một số ngẫu nhiên cụ thể (khóa riêng) mà không ai có thể nhìn thấy được. Nó được "khai thác" thông qua những khối (block) do máy tính sử dụng thuật toán để giải mã.

Bitcoin sở hữu 5 tính năng độc đáo riêng, bao gồm: Hoạt động phi tập trung vì các máy tính "khai thác" không cùng nằm ở một vị trí; tổng số lượng Bitcoin lưu hành bị giới hạn là 21 triệu đơn vị; việc xác thực do máy tính xử lý để bảo vệ tối ưu sự riêng tư của chủ sở hữu; thuật toán đồng thuận của Bitcoin được đồng bộ hóa; và mỗi block được khai thác trữ thông tin từ block trước đó, khiến cho nó có tính chất bất biến.

Đặc điểm thứ sáu của Bitcoin là đồng tiền điện tử này được thế hệ Millennial (thế hệ trẻ, sinh ra trong thập niên 80 đổ lại và có xu hướng ưu thích công nghệ) rất ưa thích cả ở khía cạnh là công cụ trao đổi, lẫn khía cạnh là nơi lưu trữ giá trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước