Di sản của nhóm nhạc The Beatles - Nguồn thu lớn của Liverpool, Anh

Phương Huyền, Anh Dũng (PV thường trú VTV tại Anh)-Thứ tư, ngày 11/10/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Mỗi năm các hoạt động dịch vụ liên quan đến the Beatles mang lại cho Liverpool 82 triệu Bảng, hơn 2.300 việc làm. Các con số này được dự đoán sẽ còn tăng dần theo các năm.

Di sản của nhóm nhạc The Beatles - Nguồn thu lớn của Liverpool, Anh - Ảnh 1.

Ttượng bộ tứ huyền thoại tại quảng trường trung tâm thành phố Liverpool. Ảnh: Colin Lane.

Nhóm nhạc The Beatles, bộ tứ huyền thoại đến từ Anh và được xem là một trong những nhóm nhạc thành công nhất thế kỷ XX. Nhóm nhạc thành lập đầu những năm 1960 tại thành phố cảng Liverpool. Dần dần với sự phát triển trong quan điểm và cách viết nhạc, The Beatles trở thành hiện thân của những ý tưởng thời kỳ giải phóng xã hội. Dù đã tan rã vào năm 1970, chỗ đứng và tầm ảnh hưởng của The Beatles trong suốt gần nửa thế kỷ qua vẫn chưa hề nhạt nhòa trong thế giới âm nhạc.

Tại Liverpool, thành phố đang xem việc việc gìn giữ và phát triển các di sản liên quan đến the Beatles như một chiến lược quan trọng trong phát triển du lịch, kết hợp khai thác kinh tế với bảo tồn các giá trị văn hóa.

Năm 2000, ca khúc Yesterday nổi tiếng của The Beatles được Tạp chí MTV bình chọn là ca khúc nhạc Pop hay nhất mọi thời đại. Với thành phố cảng Liverpool, quê hương của bộ tứ huyền thoại, The Beatles chưa bao giờ là ngày hôm qua.

Di sản của nhóm nhạc The Beatles - Nguồn thu lớn của Liverpool, Anh - Ảnh 2.

Bảo tàng The Beatles History tại Liverpool. Ảnh: Liverpool Echo.

Nhiều câu chuyện về bộ tứ huyền thoại có thể tìm thấy ở bảo tàng The Beatles History. Từ căn phòng tái hiện câu lạc bộ Cavern, địa điểm đầu tiên The Beatles chơi nhạc ở Liverpool, đến chiếc đĩa than có bản thu ca khúc Hello little girl từng giúp nhóm nhạc được thế giới biết đến. 

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng như vậy còn quá ít so với những gì Liverpool đang có. Thu hút du lịch của thành phố có thể bị ảnh hưởng nếu du khách không cảm thấy hài lòng với nhu cầu tìm hiểu của mình về The Beatles. Bức tượng bộ tứ ở quảng trường trung tâm nhìn ra cảng chỉ mới được dựng 2 năm trước.

Tiến sỹ Michael Jones, một nhà nghiên cứu về âm nhạc ở Liverpool cho rằng điều thành phố thiếu đang là một sự liên kết, điều phối trong khai thác các di sản liên quan đến âm nhạc của Beatles trong khi đây lại là một trong những giá trị đang thu hút khách du lịch cho thành phố.

Giá trị kinh tế Liverpool có được từ các hoạt động dịch vụ liên quan đến bộ tứ huyền thoại The Beatles được cho là có thể tăng trung bình 15% mỗi năm. Tuy nhiên, bản thân những người quan tâm đến việc bảo tồn và quảng bá các di sản của The Beatles cũng cho rằng đây không chỉ là câu chuyện về kinh tế mà còn là mong muốn và nỗ lực để mang lại cho du khách, người hâm mộ cái nhìn sống động, gần gũi nhất về bộ tứ huyền thoại, về mối liên hệ giữa họ với thành phố nơi họ không chỉ sinh ra mà đã chơi những bản nhạc đầu tiên và cũng là nơi nuôi dưỡng và đặt dấu ấn hình thành một phong cách, một sự nghiệp âm nhạc bất hủ về sau.

Lọn tóc của thành viên The Beatles có giá không tin nổi Lọn tóc của thành viên The Beatles có giá không tin nổi Cây guitar của thành viên The Beatles trị giá gần 1 triệu USD Cây guitar của thành viên The Beatles trị giá gần 1 triệu USD The Beatles phát hành nhiều bản thu âm thô The Beatles phát hành nhiều bản thu âm thô

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước