Dịch COVID-19 gây xáo trộn thị trường cà phê

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 13/04/2020 10:48 GMT+7

VTV.vn - Dịch COVID-19 đang gây ra những xáo trộn chưa từng thấy tại các trang trại trồng cà phê, các nhà máy chế biến cà phê và cũng làm thay đổi cơ bản nhu cầu tiêu thụ cà phê.

Trên thị trường nguyên liệu thế giới, giá cà phê hạt đã tăng mạnh trong nhiều tuần qua. Giá cà phê trung bình của tháng 3 giao dịch trên thị trường nguyên liệu London đã tăng 6,9% so với trước đó 1 tháng. Các nhà buôn đang tăng tích trữ cà phê hạt.

Tờ Die Presse ra tại Áo quan tâm tới tình hình đáng lo ngại tại quốc gia xuất khẩu cà phê đứng thứ nhì thế giới là Việt nam. Tờ báo này viết: "Giới giao dịch cà phê Robusta đang tìm hiểu xem các biện pháp hạn chế tiếp xúc ảnh hưởng ra sao tới sản xuất cà phê ở Việt Nam. Theo thông báo chính thức, các biện pháp phòng dịch chỉ kéo dài 2 tuần, nhưng thị trường e rằng xuất khẩu cà phê Robusta hạt từ Việt Nam sẽ bị xáo trộn trong nhiều tháng".

Trên thị trường kỳ hạn New York, giá cà phê Arabica cũng đã tăng tới 13%, vì tình hình tại các nước xuất khẩu cà phê Arabica cũng không khác. Tờ El Colombiano viết: "Mùa thu hoạch cà phê kéo dài từ tháng 3 - 6 tại Colombia, với sản lượng khoảng 6,5 triệu bao cà phê cần tới 135.000 nhân công".

Thị trường tiêu thụ cà phê cũng đang chuyển dịch mạnh mẽ và chưa chắc đã hoàn toàn bất lợi. Tờ Tiếng vang của Pháp viết: "Dịch COVID-19 kéo theo việc đóng cửa mọi nhà hàng và quán cà phê. Tiêu thụ cà phê ngoài hàng quán sụt giảm cùng với thất nghiệp gia tăng sẽ làm giảm nhu cầu cà phê trong năm 2020". Tuy nhiên, mọi người dân phải ở nhà nhiều thì tiêu thụ cà phê tự pha tại nhà lại tăng. Tờ báo phân tích rằng: "Nếu xu hướng tăng tiêu thụ tại nhà được duy trì, thì nhu cầu cà phê Robusta sẽ tăng. Loại cà phê này chua và rẻ hơn Arabica, thường chiếm tỷ lệ nhiều hơn trong cà phê bột bán ở siêu thị. Khi ở nhà, người dân cũng hay uống cà phê hòa tan hơn, trong khi cà phê hòa tan sử dụng nhiều Robusta hơn so với cà phê pha bằng máy công nghiệp ở ngoài quán". Robusta là loại cà phê trồng ở Việt Nam.

Giá cà phê đồng loạt tăng Giá cà phê đồng loạt tăng

VTV.vn - Hàng loạt nước sản xuất cà phê lớn tại Nam Mỹ phải phong tỏa và đóng cửa những hoạt động không thiết yếu để phòng dịch COVID-19 đã khiến giá cà phê tăng mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước