Dịch tả lợn châu Phi có thể là yếu tố quyết định đàm phán Mỹ-Trung

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 24/04/2019 15:33 GMT+7

VTV.vn - Bắc Kinh đang ở trong thế cần kíp đi đến một thỏa thuận thương mại bởi dịch tả lợn châu Phi khiến ngành xuất khẩu chăn nuôi Trung Quốc chịu thiệt hại nặng.

Đàm phán thương mại Mỹ- Trung sẽ tái khởi động vào tuần tới. Các chuyên gia cho rằng, Bắc Kinh và Washington đang nỗ lực tìm cách đạt một thỏa thuận, nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thiệt hại hàng tỷ USD.

Chuyên gia phân tích từ Bank of America Merrill Lynch cho rằng, Bắc Kinh đang ở trong thế cần kíp đi đến 1 thỏa thuận thương mại. Nguyên nhân bởi dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp, khiến ngành xuất khẩu chăn nuôi của Trung Quốc chịu thiệt hại nặng nề.

Đã 9 tháng trôi qua kể từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn Trung Quốc. Thế nhưng, dịch bệnh này hiện vẫn chưa có dấu hiệu bị khống chế. Gần 1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy chỉ riêng trong vòng 6 tháng. Đây là số liệu được thu thập trong tháng 2 vừa qua.

Nhiều chủ trang trại đã ngập trong số nợ lên tới 300.000 Nhân dân tệ, cao gấp 10 lần so với số tiền họ có thể kiếm được trong 1 năm nếu làm ăn thuận lợi. Ngành chăn nuôi Trung Quốc dự kiến tổn thất khoảng 30% trong sản lượng thịt lợn năm nay và năm sau. Tại một số khu vực, tổn thất có thể lên đến 50%.

Trung Quốc sẽ phải tăng mạnh nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài để bù đắp cho khoản thiếu hụt mạnh trong nguồn cung. Đó là nguyên nhân dẫn đến giá lợn hơi đang ở gần mức cao nhất trong 4 năm.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng, cuộc khủng hoảng dịch virus tả lợn châu Phi có thể khiến Trung Quốc nới lỏng tay trong việc áp đặt hạn chế với đậu tương của Mỹ. Điều này chắc chắn sẽ là tin vui với người nông dân Mỹ.

Trung Quốc cân nhắc bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm Mỹ Trung Quốc cân nhắc bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm Mỹ

VTV.vn - Nhiều khả năng, Trung Quốc sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu với mặt hàng gia cầm của Mỹ trong thời gian tới, theo nguồn tin của Reuters.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước