Dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới và những thiệt hại về kinh tế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 31/01/2020 09:21 GMT+7

VTV.vn - Sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (nCoV-2019) đang tạo ra những tác động tiêu cực với nền kinh tế Trung Quốc, Việt Nam và trên toàn cầu.

Từ 3 ngày trước, tất cả cửa khẩu giao thương với Trung Quốc đều được thông báo về việc dừng làm thủ tục thông quan. Các hoạt động thăm thân tại các cửa khẩu phụ được hạn chế tối đa. Theo Cục Hải Quan tỉnh Lạng Sơn, dự kiến hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu Na Hình, Bình Nghi, Nà Nưa, Tân Thanh, Cốc Nam… trước mắt sẽ đóng cửa tới ngày 8/2. Riêng cửa khẩu quốc tế chính như Hữu Nghị sẽ bị tạm đóng cửa tới ngày 3/2, tùy theo diễn biến dịch bệnh sẽ tiếp tục có thông báo cụ thể.

Cục Xuất nhập khẩu đã có công văn hỏa tốc gửi Hiệp hội Doanh nghiệp logistics Việt Nam đề nghị hỗ trợ các doanh nghiệp nông sản lưu giữ, bảo quản nông sản trong khi chờ xuất hàng sang Trung Quốc. Nguyên nhân là vì nếu việc đóng cửa giao thương kéo dài, nông sản sẽ là mặt hàng dễ bị tổn thương nhất do hư hỏng trong quá trình chờ đợi hoặc mất giá.

Trong khi đó, với ngành du lịch, để đảm bảo an toàn, ngay trong những ngày cận Tết, nhiều công ty du lịch đầu ngành của Việt Nam đã quyết định hủy toàn bộ chương trình tour đến Trung Quốc. Tuy nhiên, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới, các doanh nghiệp lữ hành cho rằng, thiệt hại cho ngành du lịch là rất khó lường.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để đánh giá chính xác những thiệt hại mà dịch bệnh có thể mang lại, một số chuyên gia lo ngại rằng tác động tiêu cực có thể sẽ lớn hơn so với dịch SARS vào năm 2003. Lý do là bởi kinh tế Trung Quốc hiện có quy mô lớn hơn gấp 8 lần so với thời điểm năm 2003 và cũng đóng vai trò quan trọng hơn đối với kinh tế toàn cầu.

Với việc Vũ Hán, trung tâm lớn của ngành công nghiệp ô tô và cũng nơi hoạt động của hơn 200 công ty đa quốc gia, bị phong tỏa, đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ tê liệt. Hoạt động kinh tế đình trệ tại đây và nhiều thành phố khác tại Trung Quốc được dự báo sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng, tác động đến các nhà sản xuất ở nhiều nước khác, đặc biệt là khu vực châu Á.

Tuy nhiên, ảnh hưởng có thể nhận thấy rõ nét hơn cả vào thời điểm này chính là chi tiêu tiêu dùng. Việc hàng loạt nhà hàng, trung tâm mua sắm, vui chơi giải trí đều vắng ngắt ngay trong dịp năm mới được coi là mối đe dọa lớn đối với tăng trưởng của Trung Quốc hơn cả dịch SARS. Năm 2003, chi tiêu tiêu dùng chỉ đóng góp 35% tăng trưởng GDP của Trung Quốc, hiện tỷ lệ này đã là gần 80%.

Du lịch và hàng không cũng sẽ gánh chịu nhiều thiệt hại trong bối cảnh hàng loạt biện pháp hạn chế đi lại, du lịch tới Trung Quốc đã được áp dụng. Không chỉ nền kinh tế Trung Quốc, những nền kinh tế phụ thuộc lớn vào khách du lịch nước này cũng sẽ bị "vạ lây".

Trong bối cảnh virus Corona mới có thể đe dọa đến tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào ngày 29/1 dù đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất nhưng cho biết vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Những lo ngại về tăng trưởng cũng đang bao phủ các thị trường tài chính khi giá dầu và các chỉ số thị trường chứng khoán lớn đã giảm xuống trong những ngày gần đây. Đồng Nhân dân tệ hiện cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng tháng qua do tâm lý lo ngại của giới đầu tư. Ở chiều ngược lại, những tài sản đầu tư an toàn như: vàng, đồng Yen Nhật và đồng Franc Thụy Sĩ đã phục hồi.


Chứng khoán châu Á giảm điểm do tác động từ dịch viêm phổi cấp Chứng khoán châu Á giảm điểm do tác động từ dịch viêm phổi cấp Hoạt động kinh doanh điêu đứng vì dịch viêm phổi cấp Hoạt động kinh doanh điêu đứng vì dịch viêm phổi cấp Ngành du lịch châu Á tổn thất nặng nề do dịch viêm phổi cấp Ngành du lịch châu Á tổn thất nặng nề do dịch viêm phổi cấp


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước