Điểm lợi trong chính sách giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp của Pháp

Lê Hồng Quang (PV thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 02/10/2017 09:42 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Pháp đã hiện thực hóa các cam kết mà ông đưa ra khi tranh cử là giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời tăng ngân sách cho giáo dục.

Ông Emmanuel Macron đã cam kết, nếu được bầu làm Tổng thống Pháp sẽ giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp. Nay là lúc ông thực hiện lời hứa.

Theo tờ Thế giới của Pháp, "cách tính thuế mới sẽ giúp cho người dân và doanh nghiệp Pháp giảm được tới hơn 10 tỷ Euro tiền thuế trong năm 2018, gần như chia đều", người dân được giảm khoảng 5 tỷ và doanh nghiệp cũng được giảm tương tự con số đó.

Kế hoạch ngân sách của Pháp đã điều chỉnh tăng hay giảm mức tiền dành cho một số lĩnh vực, cũng dựa trên cam kết của Tổng thống Pháp đối với cử tri Pháp và đối với Ủy ban châu Âu. Theo tờ Le Figaro, có 4 lĩnh vực được phân bổ thêm tiền. Đó là các chương trình giảm nghèo và giảm bất bình đẳng xã hội, ngân sách quốc phòng, ngân sách cho tư pháp và ngân sách giáo dục. Đổi lại, tiền dành cho hỗ trợ thất nghiệp và trợ cấp chỗ ở bị cắt giảm. Chính phủ Pháp cũng tạm ngưng một số dự án xây dựng hạ tầng để có thêm tiền bù vào chỗ thiếu hụt do giảm thuế, đồng thời tăng thuế đánh vào dầu diesel.

Với người dân Pháp và doanh nghiệp Pháp, thuế nới lỏng là một tin tốt lành. Tờ Người Paris tính một gia đình có 2 con, mỗi tháng kiếm được 4.200 Euro sẽ được giảm tới 400 Euro thuế ở và 746 Euro thuế thu nhập, cộng hai khoản cũng được thêm khá nhiều.

Một công chức độc thân được giảm khoảng 200 Euro tiền thuế. Cũng có những người bị thiệt, phải đóng thuế nhiều hơn. Ví dụ như hai vợ chồng đều đã nghỉ hưu đang được hưởng mức lương hưu rất cao, trong ví dụ mà tờ báo đưa ra là 6.500 Euro một tháng, tức là lương hưu của 2 người cao gấp 1,5 lần một gia đình phải nuôi 2 con, thì sẽ phải đóng thuế nhiều hơn. Thuế tài sản cũng chỉ đánh vào bất động sản, không tính đến tài sản dưới dạng khác.

Kế hoạch ngân sách của Pháp cũng tham vọng kéo thâm hụt ngân sách xuống, cho phù hợp với quy định của Ủy ban châu Âu. Tờ Tiếng vang cho biết, năm ngoái, thâm hụt ngân sách công vẫn lên tới 3,4%. Mục tiêu của 5 năm tới là kéo thâm hụt xuống mức thấp hơn con số 3%. Để làm được điều này chính phủ phải tiếp tục cắt giảm chi tiêu, theo đà cắt giảm từ 3 năm trở lại đây. Theo kế hoạch ngân sách mới, Chính phủ Pháp vẫn trong tình cảnh thu không đủ chi, mỗi năm vẫn thiếu tới khoảng 84 tỷ Euro.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước