Pháp công bố ngân sách đầu tư trị giá 57 tỷ Euro

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 26/09/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Pháp đã công bố kế hoạch sử dụng quỹ đầu tư trị giá 57 tỷ Euro (67,8 tỷ USD) để hiện đại hóa nền kinh tế.

Theo hãng tin Pháp AFP, ngày 25/9, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã công bố kế hoạch sử dụng quỹ đầu tư trị giá 57 tỷ Euro (67,8 tỷ USD) để hiện đại hóa nền kinh tế vốn phát triển chậm chạp, với khoản ngân sách lớn dành tạo ra một môi trường thân thiện hơn.

Trong nhiệm kỳ 5 năm, quỹ đầu tư này sẽ lớn hơn một chút so với con số 50 tỷ Euro mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết khi ông được bầu làm Tổng thống vào tháng 5 vừa qua. Tổng thống Macron cho biết quỹ này sẽ có "hiệu ứng khuếch đại" đối với chương trình cải cách của chính phủ mới, bao gồm những cải cách về luật lao động nhằm giảm tỉ lệ thất nghiệp cao.

Trong một cuộc họp báo, ông Macron cho biết 20 tỷ Euro sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh hơn, trong đó có 9 tỷ Euro để xây dựng những công trình sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và 7 tỷ Euro dành cho phát triển năng lượng tái tạo. Chính phủ Pháp cũng sẽ chi 9 tỷ Euro để số hóa khu vực công, hơn 15 tỷ Euro dành cho đào tạo giáo dục và 13 tỷ Euro cho đổi mới rộng hơn.

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Christophe Castaner cũng cho biết thêm khoảng 5 tỉ euro từ quỹ này là nhằm hiện đại hóa ngành nông nghiệp của Pháp, một ngành sản xuất lương thực lớn nhất châu Âu.

Theo Tổng thống Macron, trong 57 tỷ euro, một số khoản sẽ lấy từ ngân sách hiện tại của các Bộ và một số từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu. Việc công bố quỹ được đưa ra khi chính phủ Macron chuẩn bị thông báo ngân sách đầu tiên cho nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 27/9.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước