Điểm sáng các khu kinh tế trọng điểm miền Trung

Vĩnh Yên-Thứ sáu, ngày 12/02/2016 20:09 GMT+7

VTV.vn - Được hình thành trên cơ sở lĩnh vực kinh tế biển, các khu kinh tế trọng điểm miền Trung ngày càng có tác động lớn đến sự phát triển của khu vực cũng như cả nước.

Những năm gần đây, Hà Tĩnh đã nổi lên như một điểm sáng về thu hút đầu tư, là một trong những địa phương có số thu trung bình khá với tổng thu ngân sách nội địa lên tới 7.000 tỷ đồng trong năm 2015. Khu liên hợp gang thép Formosa, với chuỗi cảng biển và nhà máy nhiệt điện nằm trong Khu kinh tế Vũng Áng, một trong 5 khu kinh tế trọng điểm ven biển của cả nước chính là những động lực quan trọng giúp cho kinh tế của Hà Tĩnh bứt phá.

Tịnh tiến vào phía Nam, đến nay, các khu công nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có 99 dự án đầu tư, trong đó có 75 dự án trong nước và 24 dự án nước ngoài, với tổng vốn đầu tư gần 23.592 tỷ đồng. Điểm mới đáng chú ý nhất trong chính sách thu hút đầu tư của địa phương này là chuyển từ việc thu hút đầu tư thông qua các hội nghị xúc tiến thành việc thu hút đầu tư có trọng điểm, chủ động tìm đến với từng đối tác cụ thể, đi kèm với đó là sự cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính.

Trong quy hoạch tổng thể được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đà Nẵng và Huế là hai khu vực có nhiều tiềm lực để xây dựng, phát triển nền công nghiệp phụ trợ cho miền Trung và cả nước. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, sự phát triển của Huế - Đà Nẵng, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nhân lực sẽ đem lại sức sống và là chỗ dựa cơ bản cho các khu kinh tế tổng hợp, đa ngành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước