"Điểm sáng" thu ngân sách Nhà nước mùa COVID-19

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 26/12/2020 08:34 GMT+7

VTV.vn - Do tác động của COVID-19 đã khiến thu ngân sách bị ảnh hưởng nặng nề, dự báo sụt giảm hàng trăm nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ sụt giảm thấp hơn so với dự toán.

Hụt thu 12,5% là con số được ngành tài chính báo cáo trước Quốc hội vào tháng 10 so với dự toán ngân sách năm. Thời điểm đó chỉ còn 2 tháng nữa sẽ hết năm, dường như việc thay đổi tình thế của thu ngân sách là hết sức khó khăn.

Nhưng đến nay thu ngân sách nhà nước lại có những tín hiệu khả quan khi mới đây ngành Hải quan - một trong những ngành thu ngân sách lớn nhất đã có công bố số thu của năm nay dù hụt thu là 23.000 tỷ đồng nhưng so với số liệu dự báo tháng hồi tháng 10 vẫn đạt 105%.

Dự báo chung ngành tài chính thời điểm này cũng có những tín hiệu tích cực như vậy khi mức hụt thu giảm đến 1/2 so với dự tính.

Điểm sáng thu ngân sách Nhà nước mùa COVID-19 - Ảnh 1.

Thu ngân sách nhà nước có những tín hiệu khả quan. Ảnh minh họa - VOV.

Kết quả thu ngân sách Nhà nước

Theo Tổng cục Thuế, đến nay số thu ngân sách nhà nước do cơ quan thuế thực hiện đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng, bằng 96,9% so với dự toán. Trong đó, thu nội địa trừ dầu thô và trừ tiền sử dụng đất đạt 93% so với dự toán. Đã có 44 tỉnh, thành phố hoàn thành vượt kế hoạch thu ngân sách của cả năm.

Số thu ngân sách này đã tăng trên 105.000 tỷ đồng so với số Chính phủ đã báo cáo Quốc hội tại thời điểm tháng 4/2020.

Do nguồn thu bị suy giảm, Bộ Tài chính đã báo cáo Quốc hội khả năng thu ngân sách năm nay sẽ hụt thu khoảng 200.000 tỷ đồng. Đến nay, chỉ hụt thu khoảng 103.000 tỷ đồng và ngành Tài chính đang phấn đấu thu ngân sách đạt mức cao nhất.

Thu thuế xuất nhập khẩu một năm vượt khó

Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 từ đầu năm đã tác động xấu đến hoạt động xuất nhập khẩu khiến tổng kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế giảm đã kéo số thu ngân sách của ngành hải quan giảm theo.

Tuy nhiên, do biết vận dụng chỉ đạo của Chính phủ về thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, nên số thu của ngành hải quan vẫn đạt kết quả cao vượt dự kiến.

COVID-19 khiến tổng số chuyến bay qua sân bay quốc tế Nội Bài chỉ bằng 1/5 so với năm trước. Tuy nhiên, việc kiểm soát tốt dịch bệnh đã giúp hoạt động xuất nhập khẩu phục hồi vào những tháng cuối năm, qua đó giúp số thu của Hải quan Hà Nội vẫn vượt dự toán khoảng 2%.

Điểm sáng thu ngân sách Nhà nước mùa COVID-19 - Ảnh 2.

Số thu của ngành hải quan vẫn đạt kết quả cao vượt dự kiến. Ảnh minh họa - Dân trí.

Cùng với việc đẩy mạnh chống buôn lậu, ngành Hải quan cũng thực hiện nhiều giải pháp tạo thuận lợi thương mại nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và khơi thông nguồn thu.

Ông Lưu Mạnh Tưởng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết: "Tổng cục Hải quan đã trình Bộ Tài chính ban hành thông tư 47 qui định thời hạn nộp CO trong thời gia dịch COVID-19, tạo cho cộng đồng doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế. Chúng tôi cũng đã báo cáo trong các phiên họp thường kỳ của Chính phủ để tháo gỡ các khó khăn vượt thẩm quyền. Trong tháng 10 đã báo cáo Chính phủ có nghị quyết về miễn thuế cho các linh kiện nhập khẩu sản xuất máy thở. Tháng 11, Chính phủ đã có Nghị quyết về miễn thuế với hàng hóa xuất khẩu thuê doanh nghiệp khác gia công".

Có thu mới đảm bảo chi, vì vậy việc giảm mức hụt thu ngân sách năm nay sẽ tạo điều kiện để ngân sách có thể sử dụng thêm các nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội. Một đồng ngân sách cũng là quý giá, khi đó là nỗ lực của cả nền kinh tế, của người nộp thuế, ngành Tài chính. Hụt thu tuy có giảm nhưng khó khăn vẫn còn rất nhiều, vì thế một chính sách uyển chuyển giữa tăng cường công tác thu ngân sách với việc nuôi dưỡng nguồn thu cho tương lai.

Xung quanh nội dung "Giảm hụt thu ngân sách", chương trình Vấn đề hôm nay ngày 25/12 đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Tân - Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài Chính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước