Điểm sáng trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 26/05/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Theo Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam vừa qua đã để lại rất nhiều kết quả nổi bật, điển hình là lĩnh vực kinh tế.

Trong cuộc trao đổi với báo chí chiều qua (25/5), sau khi tiễn Tổng thống Mỹ Barack Obama rời Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định, chuyến thăm đã kết thúc thành công với cả khách mời và chủ nhà. Trong đó đã có nhiều kết quả nổi bật, mà điển hình là lĩnh vực kinh tế.

Kết quả đáng chú ý nhất là hai bên đã nhất trí cao lấy hợp tác phát triển làm trọng tâm của quan hệ hai nước thời gian tới. Chủ trương trên được minh chứng bằng những thỏa thuận kinh tế lớn với tổng trị giá lên tới 16.3 tỷ USD trong lĩnh vực hàng không và điện gió.

Tổng thống Obama khẳng định quyết tâm thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP trong năm nay. Đồng thời cam kết hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật để triển khai có hiệu quả hiệp định này. Bên cạnh đó sẽ tiếp tục mở cửa thị trường Mỹ cho hàng hóa Việt Nam, xem xét thuận lợi hóa việc nhập khẩu các loại hoa quả như xoài, vú sữa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước