Tổng thống Obama mượn thơ Thần, Truyện Kiều nhắn nhủ người Việt Nam

Tạ Hiển-Thứ ba, ngày 24/05/2016 18:33 GMT+7

Tổng thống Obama gây ấn tượng với người dân Việt Nam về sự am hiểu lịch sử - văn hóa Việt Nam (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã làm khán giả phải bất ngờ khi nhiều lần trích dẫn các chi tiết, nhân vật trong lịch sử - văn hóa Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Barack Obama luôn nổi tiếng với sự thân thiện cùng khả năng hùng biện giàu sức hút và điều này một lần nữa được khẳng định ở chuyến công du Việt Nam đang diễn ra.

Trong bài phát biểu dài 40 phút tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, ông Obama không chỉ gửi lời chào bằng tiếng Việt mà còn thể hiện sự am hiểu lịch sử - văn hóa Việt Nam thông qua những lần trích dẫn thơ ca mà ông cha ta để lại.

Đề cập đến lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, Ông Obama khẳng định, Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền và truyền thống chống giặc ngoại xâm với tinh thần bất khuất. Tổng thống Mỹ sau đó gây bất ngờ khi đọc lại bài thơ Thần – tác phẩm được coi là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước Việt Nam – do danh tướng Lý Thường Kiệt viết:

“Sông núi nước Nam vua Nam ở

Rành rành định phận tại sách trời”

Nhân vật quyền lực nhất nước Mỹ cũng nhắc tới bản tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc vào ngày 2/9/1945: “Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Khi bày tỏ mong muốn thúc đẩy bình đẳng giới, ông Obama đã lấy tấm gương của người anh hùng dân tộc Hai Bà Trưng để ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam: “Từ thời đại Hai Bà Trưng đến nay, người phụ nữ Việt Nam luôn mạnh mẽ, tự cường và giúp đất nước Việt Nam tiến lên phía trước”.

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng khác của Việt Nam cũng được ông Obama nhiều lần trích dẫn trong bài phát biểu tại Hà Nội. Tổng thống Mỹ đã mượn những câu hát trong bài “Mùa xuân đầu tiên” của nhạc sĩ Văn Cao để nhấn mạnh về sự thay đổi tích cực trong quan hệ Việt-Mỹ:

“Từ đây người biết quê người. Từ đây người biết thương người”.

Tổng thống Barack Obama sau đó đã nhắc đến những nỗ lực của hai nước trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh như bom mìn, tẩy độc da cam, tìm kiếm hài cốt binh lính thiệt mạng trong chiến tranh.

“Niềm tin của tôi chính là tin vào tình hữu nghị của chúng ta như Trịnh Công Sơn đã viết trong bài Nối vòng tay lớn. Tương lai nằm trong tay các bạn và Mỹ luôn là những người bạn của các bạn. Tôi nghĩ rằng, các bạn sẽ luôn nhớ về khoảnh khắc khi tôi đứng ở đây nói với các bạn" – Tổng thống Mỹ gửi thông điệp tới toàn thể người dân Việt Nam.

Để kết thúc bài phát biểu đáng nhớ trong lần công du tới Hà Nội, ông Obama trích dẫn Truyện Kiều – áng thơ bất hủ của đại thi hào Nguyễn Du:

“Rằng trăm năm cũng từ đây

Của tin gọi một chút này làm ghi”.

Những lần viện dẫn các tác phẩm trong văn hóa cũng như nhắc tới các nhân vật lịch sử Việt Nam đã cho thấy sự am hiểu văn hóa và sự tôn trọng của Tổng thống Mỹ đối với đất nước, con người Việt Nam. Sự thấu hiểu lẫn nhau luôn là nền tảng trong quan hệ giữa các quốc gia. Vì vậy, bài phát biểu của ông Obama vừa qua sẽ góp phần không nhỏ để phát triển quan hệ toàn diện, thực chất, qua đó mở ra tương lai tươi sáng trong việc hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ.

10 câu nói đáng nhớ của Tổng thống Obama trong bài phát biểu về quan hệ Việt–Mỹ 10 câu nói đáng nhớ của Tổng thống Obama trong bài phát biểu về quan hệ Việt–Mỹ

VTV.vn - Trong lần xuất hiện tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã để lại ấn tượng với người dân Việt Nam với rất nhiều phát ngôn đanh thép.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước