Điều 292 có hiệu lực, nguy cơ chảy vốn ra khỏi cộng đồng startup Việt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/07/2016 11:02 GMT+7

VTV.vn - Điều 292 Bộ Luật hình sự đang gây ảnh hưởng lớn đến các startup Việt. Dòng vốn trong và ngoài nước đầu tư vào các startup Việt cũng đối mặt với nguy cơ ngày một teo tóp.

Từ ngày 1/7, Bộ Luật Hình sự sửa đổi năm 2015 sẽ có hiệu lực thi hành với nhiều điều khoản mới, trong đó, có Điều 292 quy định về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Theo đó, người nào cung cấp một trong các dịch vụ trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc có doanh thu từ 500.000.000 đồng đến dưới 2.000.000.000 đồng sẽ bị phạt tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

Sau khi thông tin được đưa ra, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước e ngại không thể đầu tư vào startup Việt.

Anh Đỗ Hoài Nam là một nhà đầu tư đã rót vốn cho hơn chục startup trong nước. Anh e ngại nếu được thực thi, Điều 292 có thể dựng lên nhiều rào cản cho các doanh nghiệp công nghệ, nguồn vốn cũng theo đó mà chảy ra nước ngoài.

Số lượng các công ty tham gia vào sáng tạo và khởi nghiệp sẽ ít đi, dẫn đến số lượng các cơ hội cho các nhà đầu tư như chúng tôi sẽ giảm đi rất nhiều. Rất nhiều các nhà đầu tư, bạn bè của chúng tôi bắt đầu nghĩ đến chuyện, phải thành lập công ty ở Singapore thì chúng tôi mới đầu tư, vì trong nước có quá nhiều rào cản” - anh Đỗ Hoài Nam cho biết.

Trong khi đó, theo đại diện quỹ đầu tư từ Nhật Bản, hàng chục tỷ đồng mà quỹ đang dành cho các dự án khởi nghiệp Việt mỗi năm cũng có thể bị dừng lại. Bởi Điều 292 đang khiến rủi ro pháp lý khi đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp Việt tăng lên, mà với quỹ này, rủi ro pháp lý là điều cần tránh số 1.

IDG Venture hiện đang là chủ đầu tư cho hàng chục công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới. Đại diện quỹ này nhận định, quy định mới về pháp lý chỉ gây thiệt cho các doanh nghiệp Việt.

“Việc Việt Nam tạo ra những hoạt động ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh thì nó cũng chỉ ảnh hướng đến môi trường Việt Nam. Nếu như các DN Việt Nam có xu hướng ra nước ngoài để thành lập công ty thì sẽ được hưởng vốn của các quốc gia đó. Cái thiệt ở đây là dòng vốn vào Việt Nam sẽ bị giảm đi” - ông Nguyễn Hồng Trường, Giám đốc kinh doanh & phát triển công nghệ, Quỹ IDG Venture Vietnam cho biết.

Thu hút 1.000 tỷ đồng đến năm 2020 là mục tiêu lớn trong Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối tháng 5. Thế nhưng, giới công nghệ đang e ngại rằng nguồn vốn chảy vào startup Việt sẽ khó có thể giữ được mức hiện tại khi Điều 292 có hiệu lực.

Nguy cơ “chảy máu” startup công nghệ khỏi Việt Nam Nguy cơ “chảy máu” startup công nghệ khỏi Việt Nam

VTV.vn - Thủ tục đăng ký sản phẩm trong nước còn nhiều rào cản đang gây khó khăn cho các startup công nghệ Việt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước