DN cần chủ động trước các vụ kiện chống bán phá giá

Hữu Bằng (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 04/06/2015 14:23 GMT+7

VTV.vn - Doanh nghiệp cần sử dụng hệ thống cảnh báo sớm các vụ kiện chống bán phá giá để hạn chế thiệt hại do các vụ kiện này gây ra từ các nước nhập khẩu.

Đó là khuyến cáo vừa được Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương đưa ra. Theo đại diện Cục Quản lý cạnh tranh, các vụ kiện về chống bán phá giá đang ngày càng phổ biến và phức tạp hơn với các đặc điểm: hiệu ứng dây chuyền; thời gian áp thuế gần như vô thời hạn do liên tục gia hạn, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chứ không chỉ các doanh nghiệp lớn như trước đây.

Các chuyên gia Cục Quản lý cạnh tranh cũng khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội, doanh nghiệp thành viên để xây dựng và triển khai chiến lược ứng phó, trao đổi thông tin, hỗ trợ nhân lực.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần phối hợp với liên minh có cùng lợi ích với Việt Nam tại nước sở tại như: các nhà nhập khẩu, người tiêu dùng; sử dụng chuyên gia tư vấn và các luật sư nắm rõ các quy định về pháp lý trong vụ kiện.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần giữ liên lạc với các cơ quan Nhà nước để được hỗ trợ, nhất là quá trình cảnh báo sớm và hỗ trợ trong quá trình kháng kiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước