Thép Việt Nam lại bị điều tra bán phá giá ở Malaysia

Hoàng Nga - Đức Tiến-Thứ ba, ngày 26/05/2015 08:47 GMT+7

VTV.vn - Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia vừa đề xuất điều tra chống bán phá giá mặt hàng thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ 9 nước, trong đó có Việt Nam.

Hiện biên độ phá giá bị cáo buộc đang ở mức 27%. Nguyên nhân thép Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá là giá bán thép không gỉ xuất sang Malaysia liên tục giảm ba năm liên tiếp.

Theo đại diện Bộ Công Thương, tuy thị phần thép Việt Nam chỉ chiếm 2,9% nhưng áp dụng theo luật WTO, Malaysia được quyền cộng tổng thị phần nhiều nước trong danh sách, lớn hơn 8% sẽ được phép điều tra. Có 6 doanh nghiệp Việt Nam nằm trong danh sách bị điều tra và sẽ phải nộp lại bản trả lời vào ngày 28/5.

Có một số ý kiến cho rằng, bản chất cuộc điều tra này có thể liên quan đến yếu tố cạnh tranh, vì nguyên đơn phía Malaysia chính là doanh nghiệp đang bị áp thuế bán phá giá tại Việt Nam.

Vậy việc điều tra bán phá giá thép không gỉ tại Malaysia sẽ ảnh hưởng thế nào đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thép Việt Nam. Phóng viên Bản tin Tài chính đã có cuộc phỏng vấn đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam để có góc nhìn rõ hơn xung quanh câu chuyện này.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước