DN cố tình không giảm cước có thể bị phạt đến 45 triệu đồng

Trường Chinh - Minh Quân (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 07/01/2016 23:23 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến của bà Nguyễn Mậu Phương Quỳnh - Phó Trưởng phòng Quản lý Vật giá, Sở Tài chính TP.HCM.

Sở Tài chính TP.HCM cho biết, đến thời điểm này vẫn chưa có bất kỳ doanh nghiệp taxi nào giảm giá cước, dù từ đầu năm 2015 đến nay, giá bán lẻ dầu đã giảm hơn 30%, giá xăng giảm khoảng 9%.

Với việc cước taxi chưa giảm trong khi giá xăng đã giảm 6 lần liên tiếp, khách hàng cứ đi taxi 100.000 đồng thì đã trả thêm 2.000 đồng. Con số này nếu nhân cho 10.000 taxi đang hoạt động tại TP.HCM thì rõ ràng là chênh lệch không hề nhỏ.

300 đồng mỗi km là mức giảm mà Tập đoàn Mai Linh dự định áp dụng sau 5 ngày nữa.

Giá ô tô mua vào tăng quá mạnh, hay việc phải mất thời gian đi làm thủ tục kiểm định là những lý do mà doanh nghiệp giải thích cho việc chậm giảm và giảm ít của mình.

Ông Hồ Huy - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh cho biết: “Chúng tôi đang làm một việc bắt buộc là phải đi kiểm định ở các trạm kiểm định của Nhà nước mất thời gian và rất tốn tiền. Đó là lý do vì sao doanh nghiệp chậm giảm cước theo giá xăng dầu biến động hàng ngày”.

Nhưng mới chỉ có doanh nghiệp này dự định giảm cước, còn các doanh nghiệp khác chiếm 70% lượng taxi tại TP.HCM đến nay vẫn “đánh bài ỳ”, chưa kê khai giảm cước.

Đại diện Sở Tài chính TP.HCM khẳng định, từ 9/1 sẽ tiến hành thanh tra các doanh nghiệp taxi, doanh nghiệp nào không chứng minh được quyết định giữ cước của mình là hợp lý sẽ bị xử phạt.

Bà Nguyễn Mậu Phương Quỳnh - Phó Trưởng phòng Quản lý Vật giá, Sở Tài chính TP.HCM cho rằng: “Trong cơ cấu giá thành của doanh nghiệp thì giá xăng dầu chỉ chiếm 30%, ngoài ra còn có các chi phí khác”.

Cũng theo bà Quỳnh, nếu phát hiện doanh nghiệp cố tình chây ỳ không giảm cước sẽ xử phạt ngay tại chỗ, mức phạt có thể lên đến 45 triệu đồng. Nhưng bà Quỳnh cũng cho biết, từ trước đến nay chưa có doanh nghiệp nào tại TP.HCM bị liệt vào dạng này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước