DN Nga chờ đợi điều chỉnh tỷ giá lãi suất cơ bản của đồng Ruble

Duy Nghĩa (Thường trú Đài THVN tại LB Nga)-Thứ ba, ngày 29/12/2015 18:21 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh đồng Ruble giảm giá xuống mức thấp nhất từ tháng 12/2014, các DN Nga đang chờ đợi quyết định điều chỉnh tỷ giá lãi suất cơ bản của đồng Ruble.

Liên quan đến việc đồng Ruble giảm giá, hiện chưa có biến động lớn ở các điểm thu đổi ngoại tệ; người dân không đổ xô đi mua ngoại tệ hoặc mua hàng nhập khẩu như cách đây 1 năm khi đồng Ruble đạt ngưỡng gần 72 Ruble/USD. Chính quyền Nga tuyên bố, việc đồng Ruble mất giá không ảnh hưởng đến người dân vì họ có thu nhập bằng đồng Ruble và chi tiêu cũng bằng đồng Ruble. Chính phủ Nga cố gắng duy trì giá tiêu dùng ở mức chấp nhận được để không để xảy ra biến động trên thị trường.

Tuy nhiên, dầu thô mất giá liên tục kéo theo sự suy giảm của đồng Ruble đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nga. Thu nhập thực tế của người dân giảm nghiêm trọng do giá cả đang tiếp tục leo thang. Bên cạnh đó, tính riêng trong tháng 12, lạm phát đã đạt con số 12%. Tổng sản phẩm quốc nội giảm 4% so với năm 2014; xuất khẩu giảm 31,2% và nhập khẩu suy giảm gần 28%.

Theo các chuyên gia kinh tế, hiện các doanh nghiệp Nga đang chờ đợi quyết định của Ngân hàng Trung ương về việc điều chỉnh tỷ giá lãi suất cơ bản của đồng Ruble (hiện tỷ giá này là 11%). Trước đó, người đứng đầu Ngân hàng Quốc doanh Sberbank (Ngân hàng Tiết kiệm), ông German Gref, đã cảnh báo về khả năng đồng Ruble tiếp tục suy yếu trong năm 2016. Theo ông Gref, giá dầu liên quan chặt chẽ với các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Đồng USD sẽ tiếp tục lên giá tạo áp lực khiến giá dầu thêm tụt dốc.

Trước mắt, Chính phủ Nga đã buộc phải điều chỉnh ngân sách năm 2016; giảm nhập khẩu hàng loạt mặt hàng và tìm kiếm các mặt hàng trong chương trình Quốc gia để thay thế hàng nhập khẩu; đẩy mạnh cải thiện cơ cấu kinh tế; nâng cao công tác quản lý và thu hút đầu tư nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước