Đồ chơi truyền thống thay đổi để cạnh tranh

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 20/09/2018 08:30 GMT+7

VTV.vn - Những năm gần đây, mẫu mã các sản phẩm đồ chơi Trung thu truyền thống của làng Ông Hảo (Hưng Yên) đã được cải tiến khiến nhiều trẻ em yêu thích.

Nhà anh Vũ Tiến Thắng (thôn Ông Hảo, xã Liêu Xá, Yên Mỹ, Hưng Yên) đã hơn 40 năm làm đầu lân sư, đến anh là thế hệ thứ ba ở gia đình làm nghề này. Chứng kiến sự thăng trầm của đồ chơi Trung thu truyền thống, anh Thắng luôn trăn trở về việc làm sao để sản phẩm của mình có thể cạnh tranh với các loại đồ chơi khác trên thị trường. Chính vì vậy, những chiếc đầu sư tử của nhà anh đã được cải tiến rất nhiều về mẫu mã và chất liệu. Trung thu năm nay, gia đình anh đã tiêu thụ được gần 10.000 cặp đầu sư tử, gần như đã hết hàng làm ra.

Là một trong những hộ sản xuất lớn trong xã, bên cạnh việc tập trung sản xuất mặt nạ giấy bồi cho mùa Trung thu, gia đình bà Vũ Thị Thoàn còn bán mặt nạ thô cho các trường mẫu giáo và tiểu học trên cả nước để học sinh trải nghiệm việc tô, vẽ. Nhờ sự thay đổi hướng kinh doanh và mẫu mã sản phẩm, những năm gần đây, đồ chơi do cơ sở nhà bà Thoàn sản xuất bán chạy quanh năm.

Hiện nay, bên cạnh việc sản xuất đồ chơi truyền thống, các hộ dân ở đây cũng bắt đầu cung cấp dịch vụ tham quan, trải nghiệm, giúp các em nhỏ có điều kiện tiếp xúc và hiểu hơn về truyền thống văn hóa dân gian. Đây cũng là hướng đi mới giúp duy trì, bảo tồn làng nghề truyền thống này.

Sự vươn lên của thị trường đồ chơi gỗ nội địa Sự vươn lên của thị trường đồ chơi gỗ nội địa

VTV.vn - Sự vươn lên của thị trường đồ chơi bằng gỗ nội địa của các ông chủ lớn hay của các startup khởi nghiệp, đã rút ngắn khoảng cách về giá, phụ huynh sẽ có nhiều lựa chọn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước