"Đổ tiền" vào đâu khi vàng "nguội", lãi suất thấp và nhà đất đìu hiu?

Theo Dân trí-Thứ sáu, ngày 11/09/2020 06:59 GMT+7

Với lãi suất tiết kiệm giảm, chứng khoán đang thu hút dòng tiền (Ảnh minh hoạ: Bloomberg)

VTV.vn - Trong khi lãi suất huy động xuống thấp thì chứng khoán đang trở nên hấp dẫn hơn so với vàng, bất động sản vì yêu cầu vốn ít, thanh khoản cao.

Tiền mới "dội" vào thị trường, chứng khoán Việt tốt nhất thế giới trong tháng 8

"Trong bối cảnh triển vọng kinh tế còn nhiều bất định và lãi suất huy động liên tục giảm, thị trường chứng khoán đang trở nên hấp dẫn hơn so với các kênh đầu tư khác như vàng hay bất động sản, bởi yêu cầu vốn thấp và tính thanh khoản cao" - chuyên gia phân tích của một công ty chứng khoán cho biết.

Không chỉ nhà đầu tư trong nước mà cả nhà đầu tư nước ngoài cũng đẩy mạnh đầu tư cổ phiếu, bất chấp các số liệu kinh tế vĩ mô không thực sự khả quan.

Số lượng tài khoản môi giới mở mới trong tháng 8 tăng 4,8% so với tháng trước (lên 28.300 tài khoản), cao hơn mức bình quân của tháng 9 (15.000 - 20.000 tài khoản mỗi tháng).

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh trong tháng 8 vừa qua và trở thành một trong những thị trường có diễn biến tốt nhất tháng 8 trên thế giới khi VN-Index tăng tới 10,4%.

Nhìn lại quá trình tăng tốc của thị trường, nhóm phân tích nhận thấy thanh khoản đặc biệt tăng đột biến những ngày cuối tháng đi kèm với cú bứt phá của thị trường. Điều này khác với diễn biến tháng 6 và tháng 7 khi thanh khoản đột ngột tăng mạnh cũng là lúc thị trường bắt đầu điều chỉnh.

Trong khi đó, khi thanh khoản và thị trường cùng tăng, xu hướng của thị trường thường được duy trì trong những ngày tiếp theo đó, điều đã xảy ra trong tháng 4 và tháng 5.

Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì bán ròng nhiều tháng qua, thông tin về việc các quỹ đầu tư chuyên nghiệp quốc tế huy động được một lượng tiền lớn phân bổ cho thị trường Việt Nam sẽ là một cú hích lớn.

Kể từ cuối tháng 6 tới nay, ước tính VFMVSF đã nhận được khoảng 1.500 tỷ đồng từ khối ngoại. Quỹ này đã giải ngân tương đương khoảng hơn 1.100 tỷ đồng chỉ riêng tháng 8. Danh mục đầu tư của quỹ này đa phần là các cổ phiếu vốn hoá lớn và có thanh khoản cao.

Xung lực từ tháng 8 và kỳ vọng về dòng tiền ngoại mới có thể giúp VN-Index vượt qua ngưỡng 900 của tháng 6 và có thể đạt tới 920 điểm trong tháng 9 này.

VN-Index có thể được đẩy lên mức cao trong tháng 9

Đổ tiền vào đâu khi vàng nguội, lãi suất thấp và nhà đất đìu hiu? - Ảnh 1.

Hình minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư

Theo nhận xét của một số chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán, làn sóng thứ hai của COVID-19 khiến triển vọng kinh tế ảm đạm hơn kỳ vọng trước đây. Mặc dù cho rằng triển vọng dài hạn của hầu hết các ngành vẫn khả quan nhờ môi trường pháp lý được cải thiện và các chính sách hỗ trợ từ chính phủ, tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhìn nhận, các công ty chứng khoán vẫn sẽ đối mặt nhiều thách thức trong năm 2020.

Liên quan đến khối ngoại, dòng tiền mới đã chảy vào các quỹ chuyên nghiệp hàm ý tín hiệu tích cực đối với các chỉ số chứng khoán.

Mặc dù một phần lượng tiền mặt này có thể được giải ngân vào các cổ phiếu vốn hóa trung bình, nhóm vốn hóa lớn vẫn được ưa chuộng hơn do cơ bản tốt và tính minh bạch. "Điều đó có thể đẩy VN-Index lên mức cao hơn trong tháng 9" - nhóm phân tích dự báo.

Khi xem xét hệ số giá trên lợi nhuận (P/E) của nhóm VN30, VN70 (nhóm vốn hóa trung bình) và VNSML (nhóm vốn hóa nhỏ), các chuyên gia phân tích thấy rằng chỉ có P/E của VN30 còn thấp hơn so với quá khứ. Trong khi đó, mặc dù nhóm VN70 và VNSML trông có vẻ rẻ hơn VN30 nhưng không còn hấp dẫn hơn khi xem xét P/E lịch sử của các nhóm này.

Mới đây nhất, sau những chuỗi ngày giảm điểm liên tiếp, chỉ số đo lường độ biến động VIX của thị trường Mỹ đã bật tăng trở lại lên mức trên 30 điểm, cảnh báo mức độ rủi ro sắp tới của thị trường Mỹ.

Trong quá khứ, khi thị trường Mỹ đột ngột tăng mạnh để tạo nên đỉnh kỷ lục mới, thị trường này có xu hướng điều chỉnh khá sâu ngay sau đó. Nhìn lại những thời điểm này, diễn biến của VN-Index cũng không quá tích cực. Chỉ số này được dự báo có thể dao động trong khoảng từ 870 - 920 điểm.

Cổ phiếu lớn nhỏ đua nhau tăng giá, 'sắc xanh' tràn ngập VN-Index Cổ phiếu lớn nhỏ đua nhau tăng giá, "sắc xanh" tràn ngập VN-Index

VTV.vn - Sáng nay (24/8), thị trường chứng khoán trong nước đã phục hồi mạnh mẽ, chỉ số VN-Index tăng gần 11 điểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước