Doanh nghiệp bất động sản có tỷ lệ tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất

PV (Tổng hợp)-Thứ ba, ngày 08/09/2020 23:47 GMT+7

Tỷ lệ doanh nghiệp bất động sản tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất so với cùng kỳ năm 2019. Ảnh minh họa: TTXVN

VTV.vn - Số doanh nghiệp BĐS tạm ngừng kinh doanh là hơn 920 doanh nghiệp, tăng hơn 136% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2020, thị trường bất động sản vẫn được đánh giá là chưa có điểm sáng mới bởi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này liên tiếp gặp khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19.

8 tháng qua, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể của cả nước là hơn 10.300 đơn vị - giảm gần 2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong số 9/17 ngành kinh doanh chính có số doanh nghiệp giải thể tăng, bất động sản tiếp tục là lĩnh vực có tỷ lệ doanh nghiệp giải thể tăng cao.

Theo HoRea, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang phải "gồng gánh" 4 áp lực và thách thức từ dịch bệnh khiến thị trường giảm tốc trong năm nay. Dịch bệnh làm gián đoạn, đảo lộn các khâu tiếp thị, quảng bá sản phẩm, bán hàng - những nội dung rất quan trọng trong đặc thù kinh doanh địa ốc.

Nhiều doanh nghiệp sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận; thậm chí mất thanh khoản về dòng tiền khi tồn kho tăng cao, nợ đọng lớn dần. Chi phí đầu tư, vốn và lãi vay đều tăng kéo theo nguy cơ các khoản nợ bị chuyển thành nợ xấu.

Doanh nghiệp bất động sản có tỷ lệ tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Để đối phó tình hình giao dịch, thanh khoản trầm lắng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã chủ động da dạng cách tiếp thị và bán hàng cho phù hợp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Trong khi đó, số doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản từ đầu năm đến nay tiếp tục giảm 19,6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo nhận định của một số chuyên gia bất động sản, việc tạm dừng hoạt động hay giải thể của doanh nghiệp bất động sản cũng không nên đổ hết lỗi cho những khó khăn chung như: thủ tục phát triển các dự án ngày càng khó khăn và nhiều rào cản hay việc siết chặt dòng vốn cho thị trường này...

Thực hư đằng sau “làn sóng” rao bán cắt lỗ bất động sản? Thực hư đằng sau “làn sóng” rao bán cắt lỗ bất động sản?

VTV.vn - Nhiều ý kiến cho rằng, thông tin bán cắt lỗ là "chiêu trò" bán hàng của giới đầu cơ, để đẩy nhanh việc bán hàng trong bối cảnh dịch bệnh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước