Doanh nghiệp bất động sản dồn dập lên sàn

Linh Thủy, Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 02/12/2017 22:13 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, đã có 9 doanh nghiệp bất động sản lên sàn, chiếm 20% tổng số doanh nghiệp niêm yết mới.

Tuần qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã đón nhận thêm một doanh nghiệp bất động sản lên niêm yết. Với hơn 160 triệu cổ phiếu mang mã chứng khoán VPI, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest đã có phiên giao dịch đầu tiên tăng kịch trần lên 35.800 đồng. Điều này giúp cho VPI lọt vào nhóm các cổ phiếu mới có sức hút các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Việc lên sàn chứng khoán còn hỗ trợ đáng kể doanh nghiệp trong việc có thêm nguồn lực để năm sau triển khai đồng loạt 4 dự án lớn với kế hoạch lợi nhuận sau thuế ước lên tới trên 650 tỷ đồng. Hiện nhiều nhà đầu tư chứng khoán quan tâm đến cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản bởi các yếu tố như: quỹ đất , tiến độ thi công, chất lượng dự án sắp triển khai. Từ đầu năm đến nay, đã có 9 doanh nghiệp bất động sản lên sàn, chiếm 20% tổng số doanh nghiệp niêm yết mới.

Tính chung đã có khoảng 60 doanh nghiệp bất động sản đã niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đây được xem là kênh tìm vốn hợp lý, bởi nguồn vốn cho bất động sản thường lớn và dài hạn, trong khi các ngân hàng đang có xu hướng siết chặt tín dụng vào lĩnh vực này. Không những thế, huy động vốn qua chứng khoán còn giúp đa dạng hóa nguồn lực, qua đó giảm thiểu rủi ro cho chính các doanh nghiệp bất động sản.

Sự tham gia ngày một nhiều của các doanh nghiệp bất động sản là một trong nhiều yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh và hiện lọt vào top 3 thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Diễn biến tích cực này dự báo sẽ còn tiếp tục khi hầu hết các chỉ số vĩ mô của nền kinh tế đều đang rất tốt. Đây là tiền đề để chứng khoán phát huy vai trò là kênh huy động bền vững cho những lĩnh vực cần vốn lớn và lâu dài như thị trường bất động sản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước