Doanh nghiệp BĐS đặt kế hoạch lợi nhuận khủng

Nhóm PV Bản tin Tài chính-Thứ tư, ngày 25/03/2015 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Trong mùa Đại hội cổ đông năm nay, có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đặt kế hoạch lợi nhuận cao gấp 5, 10 lần năm ngoái.

CTCP Địa ốc Hoàng Quân (mã chứng khoán HQC) vừa đặt kế hoạch tăng doanh thu trong năm nay từ 308 tỉ đồng lên hơn 3.200 tỉ đồng. Riêng chỉ tiêu lợi nhuận tăng gấp 10 lần năm ngoái.

Hay Công ty bất động sản Phát Đạt (mã PDR), cũng kỳ vọng lợi nhuận tăng lên gấp 5 lần, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (mã DXG) cũng đặt mục tiêu, lợi nhuận đạt được tăng gấp 2 lần...

Theo các doanh nghiệp, việc đặt ra chỉ tiêu này dựa trên sự ấm trở lại của thị trường nhà đất.

Dự báo lạc quan của các công ty này không biết có thành hiện thực hay không vì thị trường biến động khôn lường, chỉ thời gian mới có thể trả lời. Tuy nhiên điều có thể thấy ngay là thị trường chứng khoán chưa ghi nhận một sự đột biến nào về giá cũng như thanh khoản của các mã này. Cụ thể 1 tháng trở lại đây, các mã này hoặc đi ngang hoặc giảm giá, khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng mỗi phiên cũng chỉ ở mức vài triệu đến vài trăm đơn vị. Theo các chuyên gia chứng khoán, sự thận trọng này của các nhà đầu tư là có cơ sở.

Ông Nguyễn Hữu Bình - Phụ trách phân tích - Công ty Chứng khoán IVS nhận định: "Kế hoạch phải chi tiết hơn mới hấp dẫn nhà đầu tư vì họ đã có kinh nghiệm. Nếu trên thị trường chứng khoán quốc tế, khi doanh nghiệp công bố kế hoạch tăng trưởng lớn thì gần như chắc chắn mã cổ phiếu đó sẽ biến động mạnh, nhưng các công ty ở Việt Nam có lẽ chưa xây dựng được niềm tin của nhà đầu tư. Chính vì thế họ có tuyên bố kế hoạch lợi nhuận thế nào, chắc các nhà đầu tư vẫn không dám đưa ra ngay quyết định".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước