Không in tiền lẻ: Dịch vụ đổi tiền sẽ tăng lợi nhuận?

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ năm, ngày 22/01/2015 06:08 GMT+7

Việc NHNN không in tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống có làm thay đổi được thói quen sử dụng tiền lẻ của người dân hay chỉ khiến dịch vụ đổi tiền tăng thêm lợi nhuận?

Ngày 21/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức thông báo Tết Nguyên đán Ất Mùi này sẽ không in mới và không phát hành tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống. Như vậy, đây là năm thứ 3 liên tiếp, tiền mệnh giá nhỏ không được phát hành.

Theo NHNN, ngoài mục đích tiết kiệm chi phí in tiền, điều này sẽ giảm thiểu việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ vương vãi, lãng phí, phản cảm tại các đình, chùa, danh lam thắng cảnh - hành vi đã bị lên án lâu nay nhưng vẫn chưa cải thiện được nhiều.

Theo tính toán của NHNN, trong 3 năm không in tiền mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng và năm nay là 5.000 đồng, ngân sách đã tiết kiệm được khoảng 1.084 tỷ đồng. Ngoài ra, NHNN cho biết, Nghị định 96 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ có hiệu lực từ tháng 12/2014 đã quy định rất rõ, các hoạt động đổi tiền lẻ sẽ bị xử phạt từ 20 - 40 triệu đồng. Lực lượng công an địa phương, quản lý thị trường... sẽ vào cuộc trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 21/1 cũng dành phần lớn thời lượng để phân tích, bình luận về vấn đề trên. Còn trong phần quốc tế, chương trình đã bình luận về Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ Barack Obama - thông điệp lần thứ 6 được đọc trước Quốc hội. Bức thông điệp đã truyền đi một nghị trình đầy tham vọng, bất chấp việc Đảng Cộng hòa đang khống chế Quốc hội Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước