Doanh nghiệp châu Âu lạc quan vào tăng trưởng của Việt Nam trong quý 3

VTV Digital-Thứ ba, ngày 05/07/2022 18:40 GMT+7

VTV.vn - Theo đại diện EuroCham, các doanh nghiệp châu Âu vẫn có sự lạc quan nhất định vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong quý 3.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát về chỉ số môi trường kinh doanh của quý 2 vừa qua. Mặc dù chỉ số này giảm nhẹ so với quý đầu năm, nhưng 60% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng nền kinh tế Việt nam sẽ cải thiện và ổn định trong quý 3 tới.

Cụ thể, sau khi tăng trong quý 1, Chỉ số Môi trường Kinh doanh do EuroCham đánh giá đã giảm 4,4 điểm phần trăm trong quý 2.

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan vào tăng trưởng của Việt Nam trong quý 3 - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp dự đoán nền kinh tế Việt Nam sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý 3. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Một số yếu tố kép như: xung đột địa chính trị Nga - Ukraine, giá hàng hóa thế giới tăng đột biến và ảnh hưởng từ chính sách "Không COVID" của Trung Quốc... đã tác động và làm giảm kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Mặc dù vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn dự đoán rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý 3. Một phần nguyên nhân đến từ những tín hiệu tích cực về triển vọng tăng trưởng xanh của Việt Nam.

"Về cơ bản, các doanh nghiệp châu Âu vẫn có sự lạc quan nhất định vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong quý 3. Đa số các doanh nghiệp đều cho rằng sẽ giữ nguyên, thậm chí tăng quy mô đầu tư trong quý 3. 79% lãnh đạo doanh nghiệp cho biết rất kỳ vọng vào tiềm năng phát triển xanh của Việt Nam. Gần 90% số người tham gia khảo sát cho rằng Việt Nam nên tăng cường phát triển lĩnh vực xanh để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài. Tăng trưởng xanh là tương lai của Việt Nam, không chỉ tốt cho nền kinh tế và người dân, mà còn giúp cho Việt Nam chuyển đổi và kết nối với những thị trường lớn nhất ở trên thế giới ", ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, thông tin.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ thuộc nhóm cao nhất Đông Nam Á Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ thuộc nhóm cao nhất Đông Nam Á

VTV.vn - Các tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ thuộc nhóm cao nhất khu vực Đông Nam Á.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước